Tổng thống Putin ký hiệp ước sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (30/9) vừa ký hiệp ước sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Liên bang Nga. Động thái này đánh dấu sự bắt đầu quá trình 4 khu vực của Ukraine sáp nhập chính thức vào Nga.

 

Người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk - ông Denis Pushilin và ông Leonid Pasechnik, cùng với hai nhà lãnh đạo của Kherson và Zaporozhye - ông Vladimir Saldo và ông Evgeny Balitsky, đã ký hiệp ước cùng với Tổng thống Putin.

Bước đi trên diễn ra sau khi hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cùng với hai khu vực miền nam Ukraine chính thức yêu cầu đươc sáp nhập vào Nga. Các khu vực này trước đó đã tuyên bố độc lập, tách khỏi Ukraine. Tất cả bốn vùng lãnh thổ nói trên đều đã tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 27/9 và kết quả cho thấy có ​​sự ủng hộ áp đảo của người dân cho việc sáp nhập vào Nga.

Ở Donetsk, 99,23% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga trong khi ở Lugansk, con số ủng hộ thấp hơn một chút - 98,42%. Người dân vùng Zaporozhye cũng ủng hộ ý tưởng tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga, với khoảng 93% bỏ phiếu đồng ý. Khoảng 87% cử tri bỏ phiếu ủng hộ khu vực Kherson sáp nhập vào Nga.

Sau khi được ký kết, các hiệp ước sẽ được đệ trình lên Tòa án Hiến pháp Nga - nơi chúng sẽ được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo không vi phạm luật pháp Nga. Sau khi được thông qua, các hiệp ước sẽ phải được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) phê chuẩn trước tiên và sau đó là cần sư phê chuẩn của Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga).

Các nhà lập pháp Nga cũng sẽ cần thông qua luật về việc hợp nhất hai nước cộng hòa tự xưng và hai khu vực của Ukraine vào Nga. Hai nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass, cũng như Kherson và Zaporozhye, sẽ trở thành một phần của Nga ngay sau khi luật được ký bởi Tổng thống Putin.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.