Ukraine khẳng định có thể tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ

0
0

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết, Mỹ chỉ cấm các lực lượng của Kiev tấn công lãnh thổ Nga bằng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), chứ không phải tất cả vũ khí của Mỹ.

Hệ thống HIMARS. Ảnh: AP
Hệ thống HIMARS. Ảnh: AP

Mỹ là nước hàng dầu ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Washington đã cung cấp cho Kiev các gói viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD, bao gồm các vũ khí hiện đại như hệ thống HIMARS, lựu pháo pháo M777 và máy bay không người lái (UAV) chiến đấu.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov nói rằng Kiev đã đồng ý với Washington sẽ không sử dụng vũ khí do Mỹ và các đối tác cung cấp trên lãnh thổ Nga. Mỹ lo ngại làm như vậy có thể khiến căng thẳng leo thang.

Trong cuộc phỏng vấn với Ukrainska Pravda, Đại sứ Markarova được hỏi liệu lệnh cấm của Mỹ có bao gồm tất cả vũ khí mà Washington đã chuyển cho Kiev hay không. Bà Markarova đã trả rằng “điều này áp dụng cụ thể với HIMARS” chứ không phải các loại vũ khí khác của Mỹ.

Bà cũng nhấn mạnh rằng HIMARS vẫn có thể được Kiev sử dụng nhằm vào Crimea vì bán đảo này “là của Ukraine”.

Crimea sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2014. Bán đảo này đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng UAV trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay.

Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các hiệp ước sáp nhập hai nước cộng hòa ly khai ở Donbass, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington “sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine” và do đó sẽ không phản đối việc Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ ở các khu vực Donbass, Kherson và Zaporizhzhia.

Điện Kremlin cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các khu vực mà Nga sáp nhập cũng được coi là tấn công vào lãnh thổ Nga./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ukraine-khang-dinh-co-the-tan-cong-lanh-tho-nga-bang-vu-khi-my-post974383.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.