9 nước ủng hộ nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine

0
0

 - Người đứng đầu của 9 quốc gia thành viên NATO ngày hôm qua (2/10) đã cùng nhau họp và ra tuyên bố chung để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine muốn được kết nạp vào NATO. 9 nước này kêu gọi tất cả các nước thành viên trong liên minh “tăng cường đáng kể” sự hỗ trợ về quân sự cho Kiev.

 

Tuyên bố được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thông báo về ý định của Kiev trong việc nộp đơn xin gia nhập NATO theo trình tự cấp tốc.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine,” tuyên bố của 9 Nhà lãnh đạo các nước gồm Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia cho biết.

Tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, các thành viên trong liên minh đã hoan nghênh “nguyện vọng trở thành thành viên NATO” của Ukraine và Gruzia nhưng không đưa ra bất kỳ khung thời gian nào tiến trình gia nhập của các quốc gia này.

Tuyên bố của 9 nguyên thủ các nước thành viên NATO cho hay: “Chúng tôi ủng hộ Ukraine trong việc phòng thủ trước sự xâm lược của Nga, yêu cầu Nga rút ra khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và khuyến khích tất cả các thành viên trong liên minh tăng đáng kể viện trợ quân sự của họ cho Ukraine”.

Đề cập đến việc Moscow tiến hành sáp nhập bốn khu vực của Ukraine vào Liên bang Nga, các nhà lãnh đạo nói rằng họ sẽ “không bao giờ” công nhận “những nỗ lực của Nga nhằm sát nhập bất kỳ lãnh thổ nào của Ukraine”.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng “bất kỳ quyết định nào về tư cách thành viên đều phải được thực hiện bởi sự đồng thuận” của tất cả 30 thành viên. Nhấn mạnh rằng NATO “có chính sách mở cửa”, ông Stoltenberg cho biết đồng thời nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của khối hiện nay là “hỗ trợ Ukraine” cả về quân sự và tài chính. Ông Stoltenberg tin rằng đây cũng là "cách tốt nhất để đáp trả" các hành động của Nga.

Phát biểu của Tổng thư ký Stoltenberg trùng với quan điểm được đưa ra trước đó của Nhà Trắng. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hồi cuối tuần đã nói rằng cách tốt nhất lúc này là cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ “thiết thực”, trong khi việc kết nạp Ukraine vào NATO “nên được đưa ra vào một thời điểm khác”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...