"Cuộc chiến ở Ukraine dẫn tới khủng hoảng lương thực toàn cầu tồi tệ nhất"

0
0

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 30/9 cho biết cuộc chiến ở Ukraine làm gián đoạn các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón đã dẫn tới cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Nghiên cứu mới nhất của IMF ước tính 48 quốc gia thiếu lương thực nhất phải chi thêm 9 tỷ USD cho các hoạt động nhập khẩu trong năm 2022 và 2023 do giá lương thực và phân bón tăng bất ngờ bởi cuộc chiến ở Ukraine. Điều này sẽ làm cạn kiệt kho dự trữ của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột vốn đã phải đối mặt với các vấn đề cân đối chi tiêu sau đại dịch Covid-19 và giá năng lượng gia tăng.

Người dân Balakliia xếp hàng chờ nhân viên cứu trợ phát bánh mì, nến và thức ăn do không có điện. Balakliia vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng (Ảnh: Reuters)
Người dân Balakliia xếp hàng chờ nhân viên cứu trợ phát bánh mì, nến và thức ăn do không có điện. Balakliia vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng (Ảnh: Reuters)

Theo IMF, cuộc chiến ở Ukraine đã làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng lương thực vốn đã gia tăng từ năm 2008, một phần là do có sốc khí hậu và xung đột khu vực xuất hiện với tần suất nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.

IMF kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo thông qua Chương trình lương thực thế giới và các tổ chức khác cũng như các biện pháp tài khóa tập trung ở những nước bị ảnh hưởng nhằm hỗ trợ người nghèo.

Tuy nhiên, theo IMF, chính phủ các nước vẫn cần ưu tiên chống lạm phát. Ngoài ra, IMF cũng kêu gọi dỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu lương thực cũng như các biện pháp bảo hộ khác và viện dẫn nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới rằng điều này khiến giá lúa mạch thế giới tăng 9%./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-chien-o-ukraine-dan-toi-khung-hoang-luong-thuc-toan-cau-toi-te-nhat-post974374.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.