Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

0
0

 - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi cuối tuần vừa rồi đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng mục tiêu của ông này là chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Ukraine
Ngoại trưởng hai nước Mỹ và Ukraine

“Mỹ sẽ luôn luôn tôn trọng các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine và… sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine để giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình bằng cách tăng cường sức mạnh về quân sự và ngoại giao,” Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã nói như vậy với người đồng cấp Kuleba trong cuộc điện đàm hồi cuối tuần vừa rồi và thông tin này đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cũng đã đưa ra tuyên bố tương tự sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký các thỏa thuận sáp nhập để bắt đầu quá trình đưa hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cùng với hai khu vực Zaporozhye và Kherson sáp nhập vào Liên bang Nga.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken đều không công bố bất kỳ thay đổi lớn nào trong chính sách của Mỹ nhằm giúp Ukraine chiếm lại được những vùng đất đã mất. Ngoại trưởng Blinken nói rằng việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Ukraine - bao gồm gói trị giá 1,1 tỷ USD vừa được công bố vào đầu tuần trước - sẽ tiếp tục diễn ra như cũ kể từ tháng Hai đầu năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã phản ứng lại động thái của Tổng thống Nga Putin bằng cách tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ đàm phán một giải pháp hòa bình với Moscow chừng nào Nhà lãnh đạo Putin vẫn còn nắm quyền. Ông này đã công khai kêu gọi thay đổi chính quyền ở Nga. Ngoài ra, ông Zelensky còn gửi đơn yêu cầu xin gia nhập liên minh NATO theo tiến trình “cấp tốc”. Tuy nhiên, đơn của Tổng thống Zelensky đã bị các nhà lãnh đạo NATO và Mỹ bác bỏ. Nhà Trắng tuyên bố rằng tư cách thành viên tiềm năng của Ukraine trong liên minh “nên được nói đến vào một thời điểm khác”.

Tổng thống Zelensky đã liên tục nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng lực lượng Ukraine sẽ chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga lấy đi từ Kiev, bao gồm cả bán đảo Crimea – khu vực đã bỏ phiếu gia nhập vào Nga năm 2014, bằng “bất kỳ phương tiện, biện pháp nào mà chúng tôi cho là đúng”. Tuy nhiên, theo Tổng thống Vladimir Putin, một khi các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass và hai khu vực Zaporozhye, Kherson được chính thức hợp nhất vào Nga, họ sẽ được bảo vệ bằng “mọi phương tiện có sẵn”.

Trong lúc này, chính quyền của ông Putin tiếp tục đẩy nhanh quá trình sáp nhập các khu vực nói trên của Ukraine vào Nga.

Tổng thống Putin vừa gửi các hiệp ước về việc gia sáp bốn khu vực trước đây của Ukraine vào Nga để Duma Quốc gia phê chuẩn. Người dân của các vùng Kherson và Zaporozhye, cũng như của hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập vào Nga với số phiếu cao tại các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 9 vừa rồi.

Trước đó, vào ngày hôm qua (2/10), bốn hiệp ước đã được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua. Theo Tòa án Hiến pháp Nga, các hiệp ước này đều hợp pháp theo Hiến pháp của Nga. Các hiệp ước này hiện cần phải được thông qua bởi hai viện của Quốc hội Nga là Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang. Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về các hiệp ước vào ngày hôm nay (3/10).

Tổng thống Putin cũng đã trao cho Ngoại trưởng Sergey Lavrov và Thứ trưởng Evgeny Ivanov quyền hạn đặc biệt trong giai đoạn sáp nhập các vùng lãnh thổ mới. Hai quan chức trên đã được chỉ định làm đặc phái viên của tổng thống tại Quốc hội của đất nước trong giai đoạn nói trên theo một sắc lệnh mới của tổng thống.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.