Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn

0
0

 - Các nước thành viên Liên minh châu Âu đang chạy đua để đi đến một thỏa thuận chung về việc áp giá trần lên mặt hàng dầu thô của Nga. Tuy nhiên, nhiều khả năng vấn đề này sẽ bị trì hoãn cho đến khi một lệnh trừng phạt mới được thông qua.

Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn (Ảnh minh họa)
Kế hoạch áp giá trần lên dầu Nga của EU tạm trì hoãn (Ảnh minh họa)

Theo đó, EU đang nỗ lực đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước. Trong đó, đề xuất của EU bao gồm mức giá mà các đồng minh sẽ áp đặt cho dầu thô của Nga đang được nhanh chóng hoàn thiện.

Đặc biệt, việc áp giá trần này phải có hiệu lực trước ngày 5/12, thời điểm lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển của toàn khối chính thức được triển khai.

Tuy nhiên, phương án này vấp phải sự phản đối của đảo Síp (Cyprus) và Hungary. Theo thường lệ, các biện pháp trừng phạt của EU muốn được thông qua thì cần phải có sự nhất trí của tất cả các nước thành viên.

Bên cạnh đó, một số biện pháp cấm vận khác đang được thảo luận bao gồm kiểm soát nhập khẩu kim cương và cấm một số sản phẩm thép của Nga. Ngoài ra, 27 quốc gia thành viên cũng gần như ủng hộ đề xuất hạn chế xuất khẩu các linh kiện điện tử được sử dụng trong vũ khí sang Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vào tháng 6 vừa qua, 27 quốc gia của khối đã tranh luận về các điều khoản liên quan tới cấm vận dầu mỏ trong nhiều tuần liên tiếp. Cụ thể, EU đã bàn bạc về lệnh cấm nhập khẩu dầu qua đường biển, miễn trừ dầu giao qua đường ống và cấm cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như bảo hiểm cho hàng hóa của Nga.

Thế nhưng, về phía Mỹ, quốc gia này đã và đang mong muốn châu Âu nới lỏng hàng loạt lệnh cấm trên vì lo ngại một số biện pháp đó có thể dẫn đến sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu.

Song song đó, mức độ hiệu quả của giá trần vẫn chưa được chứng minh khi mà những khách hàng lớn nhất của Nga, bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ vẫn từ chối tham gia.

Các quan chức Mỹ lập luận rằng, áp đặt giá trần vẫn có thể hoạt động ngay cả khi những người mua không tham gia liên minh. Những quốc gia này có thể sử dụng cơ sở giá trần làm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán với Moscow với mục đích mua được dầu giá tốt hơn.

Quan trọng hơn, việc áp giá trần sẽ yêu cầu các nước thành viên EU đặt lợi ích quốc gia sang một bên, vì sự đoàn kết của châu Âu.

Ở diễn biến khác, các quốc gia vận tải biển như Hy Lạp, Đảo Síp và Malta lại muốn bảo vệ ngành công nghiệp của mình khỏi những biện pháp trừng phạt.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.