Tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro có thể giảm xuống 0%

0
0

 - Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos cho biết tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu đã sụt giảm và có thể sớm xuống mức 0%.

 

Phát biểu tại một hội nghị mới đây, ông Luis de Guindos đã nói: “Chúng tôi đang thấy rằng trong quý 3 và quý 4 có sự chậm lại đáng kể về tăng trưởng và chúng ta có thể thấy tốc độ tăng trưởng đang gần về số 0”.

Sản lượng kinh tế đang bị ảnh hưởng do chi phí năng lượng tăng vọt và sự gián đoạn trong nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga. Giá năng lượng tăng cao đã đẩy lạm phát hàng năm của khu vực đồng Euro lên 9,1% trong tháng 8 và dự kiến ​​sẽ đẩy tỉ lệ này lên mức 9,6% trong tháng này – một mức cao kỷ lục đối với khu vực.

ECB đã tăng lãi suất vào đầu tháng này lên 75 điểm cơ bản – một mức tăng chưa từng có chỉ vài tuần sau khi tăng 50 điểm cơ bản để chống lạm phát. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết nhiều đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra trong thời gian tới. Giới phân tích dự đoán sẽ có ​​một động thái tăng lãi suất khác vào tháng 10 và nhiều lần tăng hơn vào mỗi cuộc họp của ngân hàng này cho đến hết mùa xuân năm sau.

Ông De Guindos không tiết lộ những động thái sắp tới sẽ quyết liệt ở mức độ nào, nhấn mạnh rằng mọi việc “phụ thuộc vào các con số” đồng thời khẳng định áp lực lạm phát đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây.

Tuần trước, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết ECB sẽ cần tiếp tục thực hiện các bước để chống lại lạm phát, vì suy thoái kinh tế không đủ để kiềm chế giá tiêu dùng.

“Các thị trường tin rằng sự suy thoái của nền kinh tế sẽ tự nó làm giảm lạm phát. Trên thực tế, điều này là ... không đúng. Cần phải có chính sách tiền tệ góp phần vào việc chống lạm phát”, ông De Guindos nói thêm.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…