Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

0
0

 - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

 

Nga sau đó đã cử một tiêm kích đánh chặn MiG-31 đi đối phó với máy bay RC-135 của Anh, hộ tống chiếc máy bay này ra khỏi Mũi Svyatoy Nos, gần các căn cứ chính của Hạm đội phương Bắc của Nga.

Quân đội Nga cho biết trong một tuyên bố rằng, chiếc máy bay đánh chặn MiG-31BM đang làm nhiệm vụ tuần tra biên giới thì đã xác định được chiếc máy bay của Anh và đã ngăn chặn nó tiếp tục vi phạm không phận của Nga. Moscow xác định vị trí xảy ra vụ việc là Svyatoy Nos – một mũi đất trên bán đảo Kola, phía đông Murmansk, miền tây nước Nga.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc xảy ra vào tối ngày hôm qua nói trên thì FlightRadar cho biết chiếc máy bay RC-135 của Không quân Hoàng gia Anh đã bay ngoài khơi bờ biển Murmansk trước đó. Máy bay của Anh với số hiệu RRR7255 đã bay vài vòng trước khi hướng về phía lối vào Bạch Hải và đã vi phạm không phận Nga trong quá trình này.

Vụ việc xảy ra ngày hôm qua là vụ xâm nhập đầu tiên của máy bay NATO vào không phận của Nga kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng lên hồi tháng Hai.

MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Nga.

MiG-31 được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, radar đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh. MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất.

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó vẫn là con át chủ bài của Không lực Nga. MiG-31 đã có thêm những phiên bản hiện đại hóa sâu với sức mạnh vượt trội. MiG-31BM là một phiên bản như thế.

Các máy bay MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 320km (200 dặm) và theo dõi cùng lúc 10 mục tiêu.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…