7 gã khổng lồ công nghệ Mỹ có giá trị cao hơn toàn bộ thị trường chứng khoán của hầu hết các nước

0
0

 - Các nhà phân tích cho biết tổng vốn hóa thị trường của bảy công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ sẽ biến họ trở thành sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới.

 

CNBC mới đây trích dẫn một bản ghi chú nghiên cứu của Deutsche Bank đưa tin, bảy công ty công nghệ lớn nhất của nước Mỹ có vốn hóa thị trường lớn hơn tổng các công ty ở hầu hết các nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng Deutsche Bank, tổng vốn hóa thị trường và lợi nhuận tăng vọt của cái gọi là Magnificent 7 – Apple, Meta, Amazon, Alphabet, Tesla, Microsoft và Nvidia – vượt xa so với các công ty giao dịch công khai ở hầu hết các quốc gia G20 khác. Các nhà phân tích cho biết chỉ có Trung Quốc và Nhật Bản có lợi nhuận lớn hơn khi nói đến các công ty niêm yết của họ.

Hơn nữa, chỉ tính riêng tổng vốn hóa thị trường của 7 công ty nói trên đã khiến họ trở thành sàn giao dịch chứng khoán quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Ví dụ, Microsoft và Apple đều có vốn hóa thị trường gần bằng giá trị tổng hợp của các công ty niêm yết ở Pháp, Ả-rập Xê-út và Vương quốc Anh.

Các nhà phân tích thực hiện nghiên cứu của họ dựa trên việc định giá 36 công ty nằm trong số 5 công ty hàng đầu của S&P 500 kể từ những năm 1960.

Mặc dù không phải tất cả những công ty có thu nhập cao nhất đều hoạt động tốt như nhau trên thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây – giá cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 20% ​​kể từ đầu năm 2024 trong khi của Nvidia đã tăng gần 47% trong thời gian đó – “cốt lõi của nhóm đã là những công ty lớn nhất và thành công nhất ở Mỹ cũng như trên thế giới trong nhiều năm nay,” Jim Reid - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chuyên đề và kinh tế toàn cầu của Deutsche Bank nhận định.

Lợi nhuận thị trường chứng khoán của S&P 500 năm ngoái tập trung chủ yếu vào Magnificent 7, trong khi nhiều cổ phiếu khác trong chỉ số này gặp khó khăn. Tuy nhiên, Deutsche Bank cảnh báo rằng nếu các nhà đầu tư tiếp tục ủng hộ cổ phiếu công nghệ, họ có thể có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư sinh lợi khác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.