Nga sẽ tăng gấp ba lần xuất khẩu LNG vào năm 2030

0
0

 - Theo Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak, Nga hiện đứng thứ tư trên thế giới về doanh số bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

 

Phó Thủ tướng Aleksandr Novak mới đây tiết lộ Nga có kế hoạch tiếp tục tăng cường cả sản lượng và xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn 'Nga' ở thủ đô Moscow, ông Novak cho biết đến năm 2030, xuất khẩu LNG sẽ tăng lên tới 110 triệu tấn mỗi năm, gần gấp ba khối lượng mà Nga cung cấp cho thị trường toàn cầu vào năm ngoái.

Phó Thủ tướng Novak nói thêm rằng Nga đã được xếp hạng là nhà cung cấp LNG lớn thứ tư trên thế giới cho thị trường toàn cầu với 8% tổng lượng xuất khẩu. Kế hoạch tăng xuất khẩu trong sáu năm tới sẽ cho phép nước này nâng tỷ lệ cung cấp LNG toàn cầu lên 20%.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cấp cao của Nga lưu ý rằng các kế hoạch nói trên đòi hỏi Nga phải tăng cường sản xuất và điều này chỉ có thể thực hiện được nếu tất cả các cơ sở sản xuất LNG hiện tại đều đạt được công suất sản xuất theo kế hoạch.

“Đây là một nhiệm vụ đầy tham vọng. Cần phải phát triển các cụm sản xuất LNG để đạt được điều đó”, ông to Novak nêu rõ. Theo Phó Thủ tướng Novak, sản lượng tại cụm Baltic dự kiến ​​sẽ tăng lên 15 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030 từ mức 2,2 triệu tấn vào năm 2023. Cụm Murmansk, nơi sản xuất vẫn chưa bắt đầu, dự kiến ​​sẽ đạt 20 triệu tấn. Cụm Yamal sẽ được tăng lên tới 60 triệu tấn, từ mức 20 triệu hiện tại, trong khi cụm Sakhalin sẽ đạt 15 triệu tấn từ mức 11 triệu hiện tại.

Xuất khẩu LNG của Nga đã tăng trưởng đều đặn trong suốt năm qua do nhu cầu ngày càng tăng ở cả châu Âu và châu Á. EU đã cấm xuất khẩu dầu của Nga bằng đường biển trong bối cảnh các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine, nhưng LNG của Nga không nằm trong mục tiêu của các biện pháp trừng phạt này. Trong khi nhập khẩu khí đốt của Nga qua đường ống sang châu Âu giảm mạnh trong hai năm qua thì các quốc gia thành viên EU đã mua lượng LNG kỷ lục của Nga vào năm 2023.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.