Nga trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Iran

0
0

 - Nga đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Iran, hãng tin Fars dẫn lời Thứ trưởng Tài chính nước Cộng hòa Hồi giáo Iran - ông Ali Fekri đưa tin.

 

Theo vị quan chức tài chính cấp cao của Tehran, Nga “đã đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD vào hai dự án dầu khí ở tỉnh Ilam phía Tây của Iran trong 15 tháng qua”. Thứ trưởng Tài chính Fekri lưu ý rằng con số này chiếm khoảng 45% tổng vốn đầu tư nước ngoài mà Tehran thu hút được trong giai đoạn này.

Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng nằm trong số các nhà đầu tư lớn nhất của Iran trong giai đoạn báo cáo. Tuy nhiên, ông Fekri cho hay, Bắc Kinh đã giảm đáng kể đầu tư vào Iran trong năm 2022.

“Trung Quốc đã đầu tư gần 185 triệu đô la vào Iran trong khoảng thời gian đó. Con số này chưa thật sự kiến chúng tôi hài lòng xét trong bối cảnh số lượng các cuộc đàm phán và gặp gỡ mà chúng tôi đã từng có”, Thứ trưởng Tài chính Fekri bày tỏ.

Theo ông Fekri, Tehran đã đặt mục tiêu thu hút 10,2 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 15 tháng tính đến tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, nước cộng hòa Hồi giáo đã không đạt được mục tiêu nói trên, chỉ thu hút được 5,95 tỷ USD.

Iran và Nga đã tăng cường hợp tác trong suốt năm 2022 trong nỗ lực tìm cách lách các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên cả hai nước. Hai quốc gia đã ký kết một số thỏa thuận mở rộng thương mại và ký kết các hợp đồng về việc xây dựng chung các đường ống dẫn khí đốt.

Tổng kim ngạch thương mại giữa Moscow và Tehran đã tăng 15% trong năm ngoái, đạt 4,6 tỷ USD. Đầu tháng này, Iran và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) do Nga đứng đầu đã ký một bản ghi nhớ về thương mại tự do, đây cũng được coi là một biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay chân miệng tăng 133% trong một tuần

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo, chỉ trong vòng 1 tuần vừa qua, Thành phố đã tăng hơn 133% so với trung bình 4 tuần trước. Chỉ trong tuần qua, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 287 ca, còn trung bình 4 tuần trước là 123 ca.

Công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện nếu trục lợi bất chính

(VnMedia) - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước sẽ kiên quyết kiểm tra, xử lý những cơ sở kinh doanh thiết bị điện lợi dụng nắng nóng để tăng giá, trục lợi bất chính...

Người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe tại các đại lý ô tô nếu đạt chuẩn?

(VnMedia)- Theo quy định mới, xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô có lợi thế trong việc đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm nhờ điều kiện sẵn có về cơ sở hạ tầng.

Tối nay (9/6) diễn ra trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất cho biết, vào 20h10 ngày 09/6/2023, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô.

Mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam nhận 700 triệu đồng tại World Cup 2023

(VnMedia) - Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam thi đấu tại World Cup 2023 sẽ nhận được mức tiền thưởng 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng).