Nga trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Iran

0
0

 - Nga đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Iran, hãng tin Fars dẫn lời Thứ trưởng Tài chính nước Cộng hòa Hồi giáo Iran - ông Ali Fekri đưa tin.

 

Theo vị quan chức tài chính cấp cao của Tehran, Nga “đã đầu tư khoảng 2,7 tỷ USD vào hai dự án dầu khí ở tỉnh Ilam phía Tây của Iran trong 15 tháng qua”. Thứ trưởng Tài chính Fekri lưu ý rằng con số này chiếm khoảng 45% tổng vốn đầu tư nước ngoài mà Tehran thu hút được trong giai đoạn này.

Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng nằm trong số các nhà đầu tư lớn nhất của Iran trong giai đoạn báo cáo. Tuy nhiên, ông Fekri cho hay, Bắc Kinh đã giảm đáng kể đầu tư vào Iran trong năm 2022.

“Trung Quốc đã đầu tư gần 185 triệu đô la vào Iran trong khoảng thời gian đó. Con số này chưa thật sự kiến chúng tôi hài lòng xét trong bối cảnh số lượng các cuộc đàm phán và gặp gỡ mà chúng tôi đã từng có”, Thứ trưởng Tài chính Fekri bày tỏ.

Theo ông Fekri, Tehran đã đặt mục tiêu thu hút 10,2 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 15 tháng tính đến tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, nước cộng hòa Hồi giáo đã không đạt được mục tiêu nói trên, chỉ thu hút được 5,95 tỷ USD.

Iran và Nga đã tăng cường hợp tác trong suốt năm 2022 trong nỗ lực tìm cách lách các biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt lên cả hai nước. Hai quốc gia đã ký kết một số thỏa thuận mở rộng thương mại và ký kết các hợp đồng về việc xây dựng chung các đường ống dẫn khí đốt.

Tổng kim ngạch thương mại giữa Moscow và Tehran đã tăng 15% trong năm ngoái, đạt 4,6 tỷ USD. Đầu tháng này, Iran và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) do Nga đứng đầu đã ký một bản ghi nhớ về thương mại tự do, đây cũng được coi là một biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Giá vàng thế giới giảm, vàng miếng SJC bất ngờ tăng hơn 3 triệu/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt chạm mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu.