Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài

0
0

 - Theo thông báo của Chính phủ Trung Quốc ngày 8/10, thị trường dịch vụ bao gồm du lịch và dưỡng lão ở một số thành phố lớn nhất của nước này sẽ được phép mở cửa tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)
Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng lo ngại về các hạn chế Covid-19 đang diễn ra ở nước này cũng như các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng kinh tế.

Các biện pháp thu hút vốn nước ngoài mới nằm trong một chương trình thí điểm dự kiến kéo dài đến hết tháng 4/2024 và ảnh hưởng tới các công ty tại 4 tỉnh, thành là Trùng Khánh, Thượng Hải, Thiên Tân và đảo Hải Nam.

Được công bố vào hồi tháng 4/2021, chương trình thí điểm trên ra đời nhằm nới lỏng các quy định về vốn đầu tư nước ngoài với thời hạn 3 năm. 

Thông tin thêm, chương trình thí điểm này bao gồm 203 dự án thử nghiệm và tập trung cho 12 ngành dịch vụ chủ chốt như là: công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và giáo dục.

Các chi tiết mới nhất của kế hoạch này chỉ ra, tổ chức tư nhân có tài trợ nước ngoài sẽ được điều hành các nhà dưỡng lão phi lợi nhuận ở Thiên Tân, Trùng Khánh và Hải Nam. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, các công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài đủ điều kiện tại Thượng Hải và Trùng Khánh được phép bán tour nước ngoài, ngoại trừ đến đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Zhao Xijun, Giáo sư Tài chính Đại học Renmin chuyên về thương mại và đầu tư nước ngoài nói: “Không nên đánh giá thấp mức độ quan trọng của các biện pháp mới cũng như quan điểm mở cửa của Trung Quốc. Nói về quy mô, dân số ở 4 khu vực trên rất đáng kể, tương đương với việc mở cửa thị trường du lịch và dưỡng lão của 80 triệu người cho các công ty nước ngoài. Không những thế, Trung Quốc vẫn kiên trì cách làm lâu nay là thí điểm ở một số thành phố và ngành công nghiệp trước, thu thập kinh nghiệm rồi mới dần dần áp dụng ở những khu vực khác”.

Ở chiều hướng ngược lại, mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng hai con số nhưng các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tỏ ra nghi ngờ về môi trường kinh doanh ở thị trường này.

Nguyên nhân được cho khiến lo ngại của giới đầu tư gia tăng là bởi ngoài chính sách “zero-Covid”, họ còn có e ngại về các vấn đề như an ninh dữ liệu, chính trị hóa các vấn đề kinh tế, rào cản thị trường và sân chơi bất bình đẳng.

Thục San (Theo South China Morning Post)

Ý kiến bạn đọc


Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...