Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài

0
0

 - Theo thông báo của Chính phủ Trung Quốc ngày 8/10, thị trường dịch vụ bao gồm du lịch và dưỡng lão ở một số thành phố lớn nhất của nước này sẽ được phép mở cửa tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)
Trung Quốc nới lỏng các quy tắc về đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa)

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng lo ngại về các hạn chế Covid-19 đang diễn ra ở nước này cũng như các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng kinh tế.

Các biện pháp thu hút vốn nước ngoài mới nằm trong một chương trình thí điểm dự kiến kéo dài đến hết tháng 4/2024 và ảnh hưởng tới các công ty tại 4 tỉnh, thành là Trùng Khánh, Thượng Hải, Thiên Tân và đảo Hải Nam.

Được công bố vào hồi tháng 4/2021, chương trình thí điểm trên ra đời nhằm nới lỏng các quy định về vốn đầu tư nước ngoài với thời hạn 3 năm. 

Thông tin thêm, chương trình thí điểm này bao gồm 203 dự án thử nghiệm và tập trung cho 12 ngành dịch vụ chủ chốt như là: công nghệ, tài chính, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và giáo dục.

Các chi tiết mới nhất của kế hoạch này chỉ ra, tổ chức tư nhân có tài trợ nước ngoài sẽ được điều hành các nhà dưỡng lão phi lợi nhuận ở Thiên Tân, Trùng Khánh và Hải Nam. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, các công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài đủ điều kiện tại Thượng Hải và Trùng Khánh được phép bán tour nước ngoài, ngoại trừ đến đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Zhao Xijun, Giáo sư Tài chính Đại học Renmin chuyên về thương mại và đầu tư nước ngoài nói: “Không nên đánh giá thấp mức độ quan trọng của các biện pháp mới cũng như quan điểm mở cửa của Trung Quốc. Nói về quy mô, dân số ở 4 khu vực trên rất đáng kể, tương đương với việc mở cửa thị trường du lịch và dưỡng lão của 80 triệu người cho các công ty nước ngoài. Không những thế, Trung Quốc vẫn kiên trì cách làm lâu nay là thí điểm ở một số thành phố và ngành công nghiệp trước, thu thập kinh nghiệm rồi mới dần dần áp dụng ở những khu vực khác”.

Ở chiều hướng ngược lại, mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vẫn đang ghi nhận mức tăng trưởng hai con số nhưng các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tỏ ra nghi ngờ về môi trường kinh doanh ở thị trường này.

Nguyên nhân được cho khiến lo ngại của giới đầu tư gia tăng là bởi ngoài chính sách “zero-Covid”, họ còn có e ngại về các vấn đề như an ninh dữ liệu, chính trị hóa các vấn đề kinh tế, rào cản thị trường và sân chơi bất bình đẳng.

Thục San (Theo South China Morning Post)

Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.