Bình Dương: Thu hút gần 40 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2022

0
0

 - Sau 11 tháng, Bình Dương thu hút hơn 2,84 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (Ảnh minh họa)
Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (Ảnh minh họa)

Thông tin trên được lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đưa ra tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2022. Cụ thể, theo UBND tỉnh Bình Dương, tình hình đầu tư trong nước tại Bình Dương đã thu hút 96.722 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh. Lũy kế, toàn tỉnh có 59.484 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn là 627.000 tỷ đồng. Về đầu tư nước ngoài (FDI), địa phương đã thu hút hơn 3 tỷ USD. Lũy kế, toàn tỉnh có 4.082 dự án với tổng vốn 39,7 tỷ USD.

Trong tháng 11, Bình Dương thu hút 16,2 triệu USD vốn FDI. Trong đó, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới có 4 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 8,2 triệu USD, 2 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn 2,9 triệu USD, 6 dự án góp vốn mua cổ phần với tổng vốn đăng ký tăng là 5 triệu USD.

Sau 11 tháng, Bình Dương thu hút hơn hơn 3 tỷ USD vốn FDI. Trong đó, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới 64 dự án, đạt 54,2% so với cùng kỳ, với tổng số vốn đăng ký là hơn 1,87 tỷ USD, 20 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn điều chỉnh là 23 triệu USD, số dự án góp vốn, mua cổ phần 158 dự án với tổng vốn hơn 944 triệu USD.

Hong Kong (Trung Quốc) là nơi có nhiều dự án FDI đăng ký mới nhất với 16 dự án, tổng vốn 67,4 triệu USD. Trung Quốc đứng thứ 2 với 13 dự án nhưng tổng vốn lại lên tới 251,1 triệu USD. Đứng thứ 3 là Nhật Bản và Đài Loan với tổng vốn lần lượt là 103,5 triệu USD và 70,3 triệu USD. Tiếp theo là Hàn Quốc và Singapore với 5 dự án, tổng vốn lần lượt là 35,4 triệu USD và 6,8 triệu USD. Còn lại là BritishVirginIslands, Seychelles, Hà Lan, Samoa, Hoa Kỳ, Canada, Marshall Islands, Đan Mạch với 1 dự án.

Tuy nhiên, chỉ với 1 dự án của Đan Mạch nhưng tổng vốn đăng ký đã hơn 1,3 tỷ USD. Đây là dự án của Tập đoàn LEGO tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.

Hiện, Bình Dương có 28 khu công nghiệp tập trung với quỹ đất sạch, sẵn sàng đón dòng vốn đầu tư, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu vào thị trường Việt Nam. Và mới đây, UBND tỉnh Bình Dương vừa ký biên bản ghi nhớ với THACO để xây dựng khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dự kiến quy mô đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp chuyên sâu về công nghiệp hỗ trợ nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư ngoại.

Bên cạnh các kết quả đạt được, UBND tỉnh Bình Dương nhìn nhận, diễn biến bất lợi từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới làm lạm phát toàn cầu tăng cao, tăng trưởng kinh tế nhiều quốc gia chậm lại, suy giảm nhu cầu tiêu dùng của hầu hết các quốc gia đã tác động đến sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Bình Dương. Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu ổn định trong 6 tháng đầu năm 2022 nhưng có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại từ quý III, IV, dự kiến tiếp tục gặp khó khăn trong quý I/2023 và thời gian tiếp theo.

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn phải giảm quy mô sản xuất, cắt giảm giờ làm, cho lao động nghỉ việc đã ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người lao động; Tình hình khiếu nại, khiếu kiện liên quan các dự án bất động sản tiềm ẩn nguy cơ mất ninh trật tự, an toàn xã hội...


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an: Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo được thực hiện qua các trạm phát sóng BTS, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán giả mạo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt thực thi mã từ xa

(VnMedia) - Một số phiên bản của bộ công cụ bảo mật mạng OpenSSH dễ bị tấn công bởi một lỗ hổng mới có thể kích hoạt việc thực thi mã từ xa (RCE).

Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng.

Lỗ hổng PHP đang bị khai thác để phát tán mã độc và tiến hành các cuộc tấn công DDoS

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa đang khai thác lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong PHP để phát tán trojan truy cập từ xa, công cụ khai thác tiền điện tử và các botnet được dùng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).