Nền kinh tế Đức đối mặt với suy thoái 'kỹ thuật'

0
0

 - Phát biểu trong một cuộc họp báo vào tuần trước Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã nói rằng nền kinh tế Đức đang phải đối mặt với hai quý suy giảm liên tiếp. Điều này đã dẫn đến những cảnh báo về việc nền kinh tế Đức đối mặt với một cuộc suy thoái kỹ thuật.

 

Trong báo cáo được ông Habeck đưa ra tại cuộc họp báo, triển vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức cho năm 2023 đã được điều chỉnh thành mức tăng trưởng 0,2% trong năm nay. Mùa thu năm ngoái, chính phủ Đức đã dự báo mức giảm GDP 0,4% trong năm nay. Triển vọng lạm phát cũng đã được cải thiện do giá năng lượng giảm gần đây. Tăng trưởng giá cả năm nay dự kiến ​​sẽ ở mức 6%, giảm so với dự báo trước đó là 7%.

“Vẫn có khả năng chúng ta sẽ trải qua một cuộc suy thoái kỹ thuật,” Bộ trưởng Habeck cảnh báo đồng thời cho biết thêm rằng mặc dù nền kinh tế của Đức sẽ tránh được một sự suy giảm mạnh nhưng cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc.

 “Thông điệp là chúng tôi đã kiểm soát được cuộc khủng hoảng… Điều này không có nghĩa là cuộc khủng hoảng đã kết thúc. Nhưng chúng tôi đã có thể ngăn chặn những tình huống xấu nhất,” ông Habeck cho hay.

Suy thoái kỹ thuật được định nghĩa là hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong quý 3 và quý 4 năm nay.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu - Đức đã phải chịu lạm phát kỷ lục vào năm ngoái do giá năng lượng tăng vọt gây ra bởi tình trạng nguồn cung năng lượng từ Nga giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine được tung ra. Giá cả phần lớn đã được ổn định trở lại nhờ những nỗ lực tăng tốc nhằm đa dạng hóa các nguồn năng lượng, mùa đông ôn hòa bất thường và các kho chứa khí đốt đã được lấp đầy. Điều này dẫn đến những dự báo tích cực hơn, mặc dù vẫn còn thận trọng, cho nền kinh tế Đức vào năm 2023. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích vẫn chỉ ra rằng Berlin có thể gặp vấn đề vào mùa hè, khi họ sẽ phải đổ đầy các kho khí đốt cho mùa đông tới với rất ít hoặc không có nguồn cung từ Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.