Giá khí đốt của EU giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

0
0

 - Dữ liệu từ Sàn giao dịch liên lục địa London (ICE) cho thấy, giá khí đốt tương lai của châu Âu hôm qua (4/1) đã giảm xuống dưới 750 USD/một nghìn mét khối và đây là lần đầu tiên giá khí đốt giảm xuống mức này kể từ tháng 11 năm 2021.

 

Giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 2 tại trung tâm giao dịch TTF ở Hà Lan đã giảm hơn 5% xuống còn 733 USD/một nghìn mét khối hoặc 67 EUR (71,1 USD)/megawatt giờ (MWh) tính theo hộ gia đình vào sáng sớm ngày thứ Tư (4/1), trước khi tăng nhẹ.

Châu Âu đang trải qua một mùa đông ít lạnh hơn bình thường, với các thành phố lớn như Berlin và Praha ghi nhận thời điểm bắt đầu tháng ấm nhất từ ​​trước đến nay. Thời tiết ấm áp được dự báo sẽ kéo dài ở miền trung và miền nam châu Âu. Nhiệt độ cao hơn bình thường đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và giảm bớt lo ngại về mức dự trữ khí đốt, với lượng hàng dự trữ trong kho hiện nay cao hơn khoảng 13% so với mức trung bình 5 năm hiện nay. Ngoài yếu tố thời tiết, các yếu tố khác khiến giá khí đốt giảm bao gồm việc phát triển sản xuất điện gió tăng mạnh và nguồn cung cấp đủ khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Vào lúc cao điểm tháng 8, giá khí đốt ở châu Âu lên tới 345 EUR/MWh, khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên khắp lục địa.

Vào tháng 12 vừa rồi, các nước EU đã đưa ra mức giá trần khẩn cấp đối với khí đốt bán buôn ở mức 180 EUR/megawatt giờ. Giá trần này sẽ được kích hoạt nếu giá khí đốt tương lai giao dịch ở mức cao hơn mức giá trên trong ba ngày liên tiếp. Biện pháp này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm hiện tại, giá khí đốt vẫn cao hơn nhiều lần so với mức trung bình dài hạn. Trước khi tăng vọt lên mức cao nhất lịch sử trong năm nay do lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng của Nga, giá khí giao ngay tại sàn TTF được giao dịch trong khoảng 10-25 EUR/MWh trong giai đoạn 2017-2019. Vào năm 2020, thị trường đã bị ảnh hưởng bởi cú sốc nhu cầu do Covid-19 gây ra, sau đó là đợt tăng giá theo cấp số nhân vào mùa hè vừa qua.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Một thẻ căn cước đăng ký được bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà mạng đều yêu cầu người dùng phải đăng ký sim chính chủ. Vậy một thẻ Căn cước có thể đăng ký bao nhiêu sim VinaPhone chính chủ?

Cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 đang diễn ra là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng. Những ngày vừa qua, Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

(VnMedia) - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Giá vàng nhẫn tròn trơn bật tăng, tiến sát mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 11 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu đã tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

(VnMedia) - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.