Nga đẩy mạnh thăm dò khí đốt để tăng nguồn cung cho châu Á

0
0

 - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Aleksandr Kozlov cho biết Nga có kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động thăm dò địa chất đối với hydrocarbon, bao gồm cả khí đốt tự nhiên, ở vùng Viễn Đông, khi nước này tìm cách định hướng lại hoạt động xuất khẩu năng lượng sang châu Á trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24, Bộ trưởng Kozlov nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy thương mại năng lượng với châu Á và đặc biệt là Trung Quốc sẽ đảm bảo cho Nga một thị trường đáng tin cậy cho dầu mỏ và khí đốt.

“Chúng tôi đặt ưu tiên cho chính mình trong việc tìm kiếm và thăm dò địa chất cũng như hỗ trợ tìm kiếm tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là hydrocarbon, để có thể tiếp cận gần hơn về mặt địa lý với người tiêu dùng và cơ sở hạ tầng giao thông trong tương lai”, vị quan chức cấp cao của ngành tài nguyên và môi trường Nga đã cho biết  như vậy.

 “Ví dụ như đường ống Power of Siberia – nơi mà khí đốt từ đó được chuyển đến Trung Quốc. Chúng tôi đã đưa ra quyết định thực hiện thăm dò địa chất trên khắp vùng Yakutia... để không chỉ có một, mà sẽ có nhiều đường ống đi vào hướng đông hơn. Vì đây là nguồn thu đảm bảo cho đất nước chúng tôi, đảm bảo bán hàng cho một đối tác lớn”, Bộ trưởng Kozlov cho hay.

Hiện tại, Nga chỉ có một đường ống dẫn khí đốt từ phía đông Siberia đến Trung Quốc, đó là hệ thống đường ống Power of Siberia. Tuy nhiên, tập đoàn năng lượng lớn của Nga - Gazprom đã thúc đẩy kế hoạch xây dựng đường ống thứ hai - Power of Siberia 2 kể từ năm 2020. Đường ống này được thiết kế để liên kết các mỏ khí đốt của Nga với Trung Quốc đi qua Mông Cổ và việc xây dựng dự kiến ​​​​bắt đầu vào năm 2024.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga, việc chuyển hướng thương mại dầu khí trong nước sang các nước không tham gia lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine đối với Nga sẽ dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào phát triển các trung tâm tài nguyên khoáng sản gần các thị trường thân thiện. Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga thừa nhận các biện pháp trừng phạt đã làm cho quá trình này trở nên khó khăn.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công

(VnMedia) - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Sáng nay, thủ đô Moscow của Nga lại bị tấn công

(VnMedia) - Thị trưởng thành phố Moscow - ông Sergey Sobyanin cho biết một loạt máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng ngày hôm nay (30/5), làm hư hại một số tòa nhà.

Tuyển Việt Nam đọ sức với tuyển Syria trên sân Thiên Trường

(VnMedia) - Nằm trong kế hoạch hướng tới Vòng loại World Cup 2026, sau trận giao hữu với Hong Kong trên sân Lạch Tray, Hải Phòng vào ngày 15/6, tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm một trận đấu nữa trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6 với đội tuyển Syria.

Giải cứu 437 công dân Việt khỏi sòng bạc ở Philippines, 60 người đã được về nước

(VnMedia) - Rạng sáng ngày 30/5/2023, nhóm 60 công dân trong số 437 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi một cơ sở đánh bạc ở Philippines đã về nước.

Mưa dông kéo dài nhiều ngày tới từ Đà Nẵng vào Nam Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới…