Lo ngại giảm phát ở Trung Quốc gia tăng do chính sách phòng, chống dịch Covid-19

0
0

 - Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực giảm phát ngày càng gia tăng khi các đợt bùng phát và chính sách kiểm soát dịch bệnh Covid-19 làm giảm nhu cầu tiêu dùng, đồng thời giá cả một số hàng hoá công nghiệp đi xuống cũng đang gây sức ép, buộc doanh nghiệp phải hạ giá bán.

Lo ngại giảm phát ở Trung Quốc gia tăng do chính sách phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Theo đó, khả năng cao chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc lần đầu tiên sau gần 2 năm có thể sẽ rơi vào tình trạng giảm phát trong tháng 10. 

Cụ thể, PPI dự kiến sẽ giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,9% vào tháng 9. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng có khả năng sẽ hạ nhiệt, từ mức tăng 2,8% của tháng 9 xuống còn khoảng 2,4% trong tháng 10.

Dữ liệu trên cho thấy, bất chấp sự nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách thông qua việc triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa từ ô tô điện đến nhà ở nhưng nhu cầu nội địa của Trung Quốc đã suy yếu hơn nhiều khi các hạn chế Covid-19 gây thiệt hại nặng nề đến chi tiêu, nhu cầu xuất khẩu giảm sút và hoạt động xây dựng tiếp tục thu hẹp.

Sự trở lại của giảm phát sẽ tiếp tục làm tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, dù người tiêu dùng và các ngân hàng trung ương ở những nước khác có thể vui mừng khi hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc trở nên rẻ hơn.

Ông Raymond Yeung, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd., cho biết: “Trung Quốc đang bước vào vòng xoáy giảm phát. Nhu cầu trong nước rất yếu bởi hai chỉ số PPI và CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) đều có xu hướng giảm sâu hơn”.

Giá một số mặt hàng giảm là một trong những yếu tố đứng đằng sau sự lao dốc của giá sản xuất và giá tiêu dùng. Hơn nữa, thị trường bất động sản Trung Quốc suy thoái cũng đang đè nặng lên giá của các hàng hóa công nghiệp nặng. 

Theo Bloomberg Economics, giá của các mặt hàng bao gồm xi măng, thép cây và đồng đã tiếp tục giảm mạnh hơn trong tháng 10.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Eric Zhu, chuyên gia kinh tế của Bloomberg, viết: “Đà giảm của giá xi măng đặc biệt đáng lưu ý khi chúng lao dốc hơn 30% trong tháng 10 sau khi giảm 10% vào tháng 9 vừa qua. Giá của các sản phẩm đầu vào, bao gồm cả than đá và dầu thô, hầu hết đều thu hẹp mức tăng hoặc ghi nhận đà giảm ngày càng lớn”.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics, bao gồm ông Julian Evans-Pritchard, đã đưa ra dự đoán “lạm phát giá sản xuất của Trung Quốc sẽ ở mức âm trong phần lớn năm 2023” bởi giá hàng hóa toàn cầu đi xuống. 

Lạm phát giá tiêu dùng ở Trung Quốc đã giảm xuống, trái ngược hoàn toàn với hầu hết các quốc gia khác. 

“Cuộc chiến” giữa Chính phủ Trung Quốc với Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm bớt khi lệnh phong tỏa mới đã được áp dụng ở một số thành phố trong tháng vừa qua, bao gồm một phần của Trịnh Châu - nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới và một số quận của thành phố Vũ Hán.

Số ca nhiễm mới cũng đang tăng lên ở các thành phố khác như Bắc Kinh và Quảng Châu, buộc chính quyền địa phương áp đặt lệnh hạn chế di chuyển và đóng cửa các trường học.

Ông Louis Kuijs, kinh tế trưởng khu vực APAC của S&P Global Ratings, nhận định: “Trong bối cảnh nhu cầu nội địa yếu kém như vậy, giảm phát không phải là không thể xảy ra. Nếu nhu cầu trong nước tiếp tục suy yếu, Trung Quốc có thể trải qua tình trạng giảm phát, đặc biệt là khi giá năng lượng và hàng hoá công nghiệp cùng giảm sâu hơn. Đây sẽ là một mối lo lớn”.

Tuy nhiên, ông Larry Hu - nhà kinh tế cấp cao tại Macquarie Group, cho hay, áp lực lạm phát thấp cho thấy Trung Quốc “vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách hơn nữa”.

Ông Larry Hu dự đoán áp lực giảm phát tại Trung Quốc sẽ còn kéo dài cho đến khi các nhà hoạch định chính sách “quyết tâm” thúc đẩy nhu cầu đi lên.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…