Canada cảnh báo các doanh nghiệp không hợp tác sâu với Trung Quốc

0
0

 - Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly hôm qua (9/11) đã nói rằng Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu ngày càng gây nhiều rắc rối và cảnh báo các doanh nghiệp không nên hợp tác sâu với Trung Quốc bởi theo cơ quan này những mối quan hệ  đó có "rủi ro địa chính trị".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Ngoại giao Mélanie Joly đã đưa ra cảnh báo trên trong bài phát biểu tại Trường Các vấn đề Toàn cầu Munk thuộc Đại học Toronto trước khi chính phủ của bà giới thiệu về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới vào tháng tới.

 “Trung Quốc của năm 1970 không phải là Trung Quốc của ngày nay. Trung Quốc hiện tại là một cường quốc thế giới và đang ngày càng gây rắc rối nhiều hơn. Trung Quốc đang tìm cách định hình môi trường toàn cầu thành một môi trường dễ dàng hơn cho những lợi ích và giá trị ngày càng xa rời với lợi ích của chúng ta”, bà Joly nói.

Theo Ngoại trưởng Joly, Canada có quan ngại sâu sắc về việc Bắc Kinh làm phương hại đến an ninh, thương mại và hòa bình toàn cầu. Một phần trong số đó bao gồm “những lời tường thuật đáng tin cậy về vi phạm nhân quyền và tội ác chống lại loài người” ở vùng Tân Cương chống lại người thiểu số Hồi giáo được gọi là người Duy Ngô Nhĩ.

 “Điều tôi muốn nói với những người Canada đang kinh doanh tại và với Trung Quốc là: các bạn cần phải nhìn rõ ràng. Những quyết định mà các bạn thực hiện với tư cách là một doanh nhân là của riêng các bạn. Với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Canada, nhiệm vụ của tôi là nói với bạn rằng có những rủi ro địa chính trị liên quan đến việc kinh doanh với đất nước này”, Ngoại trưởng Joly nói.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…