Mỹ bắt đầu năm tài chính với khoản nợ kỷ lục 31 nghìn tỷ USD

0
0

 - Theo một báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ vừa được công bố ngày hôm qua (4/10) về tình hình tài chính hàng ngày của nước Mỹ, tổng nợ quốc gia của Mỹ đã vượt qua 31 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Biden
Tổng thống Mỹ Biden

Con số trên tiến sát hơn tới mức trần nợ theo luật định là khoảng 31,4 nghìn tỷ USD. Quốc hội Mỹ đã ban hành Luật quy định về mức trần nợ tối đa cho phép Chính phủ có thể đi vay để trang trải thêm các chi tiêu trong ngân sách quốc gia.  Số nợ kỷ lục trên đã đánh vào nền kinh tế Mỹ vốn đang mong manh vì đối mặt với tình trạng lạm phát cao, lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh.

Và trong khi Tổng thống Joe Biden đang ca ngợi những nỗ lực giảm thâm hụt của chính quyền của ông trong năm nay và gần đây đã ký cái gọi là Đạo luật Giảm lạm phát – một đạo luật nhằm cố gắng kiềm chế mức tăng giá cao nhất trong 40 năm do nhiều yếu tố kinh tế gây ra thì các nhà kinh tế cho rằng con số nợ mới nhất nói trên là nguyên nhân gây lo ngại.

Ông Owen Zidar - một nhà kinh tế của Princeton, cho biết lãi suất tăng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề nợ đang gia tăng của quốc gia và khiến bản thân khoản nợ đó trở nên phình lên hơn. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay trong nỗ lực chống lạm phát.

Theo ông Zidar, khoản nợ trên "nên thúc đẩy chúng ta cân nhắc đến một số chính sách thuế gần như đã được thông qua tại Quốc hội nhưng không nhận được đủ sự ủng hộ", chẳng hạn như áp thuế cao hơn đối với người giàu và đóng lỗ hổng lãi suất, điều này cho phép các nhà quản lý tài chính xử lý thu nhập của họ như lãi vốn.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ vào đầu năm nay đã công bố một báo cáo về gánh nặng nợ của nước Mỹ, cảnh báo rằng trong triển vọng 30 năm tới, nếu không được giải quyết, khoản nợ sẽ sớm tăng lên mức cao mới mà cuối cùng có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.