Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo “triển vọng đen tối”

0
0

 - Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cảnh báo rằng “hậu quả kinh tế đối với khu vực đồng euro” gây ra từ “cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga đối với Ukraine” đã tăng mạnh kể từ tháng 6, liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, khiến giá nhiên liệu tăng vọt. “Triển vọng đang tối dần,” bà Lagarde cho biết.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde
Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hôm qua (26/9) tiết lộ, Châu Âu đang đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến ​​khi lạm phát tiếp tục leo thang. Vị quan chức này giải thích thêm rằng ECB đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong nỗ lực kiểm soát giá cả tăng vọt.

Phát biểu trước Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu ngày hôm qua, bà Lagarde thừa nhận rằng “lạm phát vẫn ở mức quá cao và có khả năng sẽ ở trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian dài”.

Cựu Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng “hậu quả kinh tế đối với khu vực đồng euro” gây ra từ “cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga đối với Ukraine” đã tăng mạnh kể từ tháng 6, liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và khí đốt của Nga, khiến giá nhiên liệu tăng vọt.

“Triển vọng đang tối dần,” Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde.

Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng 0,8% trong quý II. Tuy nhiên, theo bà Lagarde, ECB dự đoán mức tăng trường sẽ "chậm lại đáng kể" trong thời gian còn lại của năm 2022, lên tổng cộng 3,1% so với năm ngoái và chỉ 0,9% cho cả năm 2023. Mọi thứ sẽ cải thiện một chút vào năm 2024, với mức tăng trưởng dự kiến ​​là 1,9%, bà Lagarde nói.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết phần lớn tăng trưởng kinh tế của quý này là do “chi tiêu dùng mạnh mẽ” được thúc đẩy bởi việc mở cửa trở lại các ngành bị đóng cửa của Covid như du lịch, đồng thời ghi nhận sự suy giảm nhu cầu toàn cầu do cái mà bà gọi là “điều kiện thương mại tồi tệ hơn”.

Lạm phát cao đang được “củng cố bởi sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt”, bà Lagarde cho hay đồng thời nói thêm rằng “sự bất ổn” và “niềm tin sụt giảm của các hộ gia đình và doanh nghiệp” cũng góp phần làm trầm trọng hơn nữa những dự đoán ảm đạm.

Lạm phát đạt 9,1% trong tháng 8, do giá cả năng lượng và thực phẩm. ECB đã tăng dự báo lạm phát tương ứng, ở mức 8,1% cho năm 2022, 5,5% cho năm 2023 và 2,3% cho năm 2024. Nguyên nhân của việc này, theo bà Lagarde, là do “sự gián đoạn lớn trong nguồn cung năng lượng”.

Lần tăng lãi suất 75 điểm gần đây của ngân hàng trung ương vào đầu tháng này chỉ là lần tăng thứ hai trong 11 năm, sau khi nó được tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Bảy. Bà Lagarde cho rằng việc gia tăng lãi suất sẽ "làm giảm nhu cầu" nhưng đảm bảo rằng "mức dự đoán về lạm phát sẽ được giữ ở mức ổn định."

Bà Lagarde thừa nhận tình hình dự kiến ​​sẽ "tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt lên" trong vấn đề giá cả năng lượng và thực phẩm tăng cao - hai trong số 3 vấn đề quan trọng nhất đối châu Âu ngay lúc này.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu kêu gọi các chính phủ hãy đảm bảo chắc chắn rằng hỗ trợ tài chính cho “những hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất” chỉ là mang tính “tạm thời và có mục tiêu” để không làm trầm trọng thêm “áp lực lạm phát”.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, nền kinh tế của khu vực đồng Euro liên tiếp nhận những dự báo ảm đạm. Giới chuyên gia cho rằng, khu vực này đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…