ECB: Điều kiện tài chính khu vực đồng Euro bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột Nga - Ukraine

0
0

 - Đáng chú ý, các tập đoàn phi tài chính của khu vực đồng Euro đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do áp lực tăng giá đầu vào và tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, các điều kiện tài chính trong khu vực đồng Euro đang trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. 

Cụ thể, lạm phát bật tăng lên mức cao kỷ lục tại nhiều quốc gia, giá cả hàng hóa liên tục leo thang và nhiều tiềm ẩn rủi ro đe dọa tới tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, ECB đã đưa ra lời cảnh báo trong một báo cáo về tình trạng dễ bị tổn thương do những bất ổn của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine và những thay đổi chính sách ở các nền kinh tế phát triển.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos nhấn mạnh, những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới sự ổn định tài chính của các quốc gia thành viên khu vực đồng Euro đang ngày một gia tăng. Nguyên nhân được ông đưa ra ở đây là cuộc xung đột tại Ukraine đã, đang tác động mọi khía cạnh của nền kinh tế cũng như các điều kiện tài chính.

Trong một thông cáo báo chí, ECB nhận định: “Giá hàng hóa và năng lượng vẫn đang duy trì ở mức cao và dễ biến động. Điều này gây ra một số căng thẳng trên thị trường phái sinh đối với các mặt hàng này”.

Đáng chú ý, các tập đoàn phi tài chính của khu vực đồng Euro đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ do áp lực tăng giá đầu vào và tăng trưởng kinh tế suy yếu.

ECB gợi ý rằng một “nền tảng mềm” về vốn được tiến hành hiệu quả sẽ tăng cường khả năng phục hồi hệ thống tài chính; song song đó, kêu gọi thúc đẩy các quy định nhằm giải quyết những rủi ro trong lĩnh vực tài chính phi ngân hàng.

Nhật Hà (Theo Business Standard)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.