Khu vực đồng Euro ghi nhận lạm phát chạm mức cao kỷ lục

0
0

 - Tỷ lệ lạm phát tại khu vực đồng Euro cũng chạm ngưỡng 8,1% trong tháng, tăng từ mức cao kỷ lục của tháng 4 là 7,4% và cao hơn mức dự đoán là 7,8%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, lạm phát ở Đức tăng lên 8,7% vào tháng 5, vượt xa con số dự đoán của các nhà phân tích là 8%. Đây cũng là mức tăng mạnh so với tháng 4, đạt 7,8%. Tương tự, lạm phát tại Pháp cũng vượt con số dự kiến, lên mức cao kỷ lục 5,8%, tăng từ 5,4% trong tháng 4. Song song đó, chỉ số giá tiêu dùng của Tây Ban Nha tăng từ mốc 8,1% dự đoán lên mức 8,5%.

Tính trên toàn khu vực đồng Euro, nguyên nhân khiến giá tiêu dùng vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục là do chi phí năng lượng ghi nhận đà tăng phi mã, đạt 39,2%. Thế nhưng, nếu không bao gồm giá năng lượng và lương thực, lạm phát cũng đã tăng từ 3,5% lên 3,8% trong tháng 5.

Tình hình giá cả leo thang ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi xung đột Nga - Ukraine chưa rõ khi nào đi đến hồi kết, một số quốc gia ban hành lệnh cấm xuất khẩu và nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga của các nước phương Tây.

Hơn nữa, hôm thứ Hai vừa qua (ngày 30/5), các nhà lãnh đạo EU đã chấp thuận cấm 90% dầu thô từ Nga vào cuối năm nay. Động thái này khiến dầu vốn đang ở mức giá “trên trời” nay lại càng tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Charles Michel - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, kế hoạch này sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới 75% lượng dầu nhập khẩu của Nga.

Ngoài ra, các Ngân hàng Trung ương đều đang đau đầu để cân bằng nguy cơ suy thoái cũng như kiềm chế lạm phát đang liên tục gia tăng tại châu Âu, Anh, Mỹ và một số khu vực khác.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - bà Christine Lagarde cho biết, ECB có khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 7.

Bà cũng cho hay: “Dựa trên triển vọng hiện tại, chúng tôi có khả năng thoát khỏi mức lãi suất âm vào cuối quý III/2022. Nếu nền kinh tế khu vực đồng Euro quá nóng do cú sốc cầu tích cực, việc tăng lãi suất liên tiếp trên mức lãi suất trung lập sẽ rất hợp lý”.

Jari Stehn - Trưởng nhóm Kinh tế châu Âu của Goldman Sachs nhận định, ECB có thể ​​sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp sắp tới trong năm tới, đưa lãi suất từ mức ​​-0,5% hiện tại lên 1,5% vào tháng 6. Năm 2023, Goldman Sachs dự đoán lạm phát toàn phần của khu vực đồng euro sẽ đạt đỉnh 9% vào tháng 9.

Ông Jari Stenh cũng cho biết thêm: “Áp lực lạm phát cơ bản trong khu vực đồng Euro chắc chắn đã được thúc đẩy. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng, tình trạng lạm phát tại đây sẽ bình thường hóa một cách khá nhanh chóng. Tuy nhiên, tốc độ lạm phát ở khu vực đồng Euro so với ở Mỹ và Anh là khác nhau lạm phát cốt lõi đang ở mức khoảng 6% mà các ngân hàng trung ương - hay cụ thể là Fed - cần phải thực hiện một cách tiếp cận chính sách thắt chặt quyết định hơn so với ECB”.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam sẽ tổ chức một số cuộc họp ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông

(VnMedia) - Tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra ngày hôm qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo kế hoạch của Việt Nam về việc tổ chức một số cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC và kế hoạch tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN.

Messi lập siêu phẩm đem về 3 điểm cho PSG

(VnMedia) - Trong ngày PSG thiếu vắng hàng loạt cầu thủ chủ chốt, Messi và Hakimi thay nhau lập siêu phẩm từ ngoài vòng cấm để giúp đội chủ nhà thắng ngược Toulouse.

Bắc Bộ hôm nay mưa rào, có nơi có dông

(VnMedia) - Hôm nay ngày 05/02, Bắc Bộ được dự báo có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 05/02 có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Nhiều người bị đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo xuất cảnh trái phép

(VnMedia) - Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng các đối tượng xấu lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo một bộ phận công dân Việt Nam nhẹ dạ, cả tin vào những lời giới thiệu việc nhẹ, lương cao để rồi theo chúng xuất cảnh sang Camphuchia và các nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng có sự tác động không nhỏ đến tâm lý của nhiều người dân.

Cảnh báo lừa đảo người lao động trái phép ở nước ngoài muốn về nước

(VnMedia) - Trước nhu cầu muốn nhanh chóng trở về nước của những lao động trái phép là người Việt Nam ở nước ngoài, các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết quảng cáo dịch vụ làm hộ chiếu, thị thực, chuộc người và đưa về Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.