Mỹ "điếng người" vì đòn quân sự âm thầm của Assad

0
0

(VnMedia) - Mỹ đã không giấu nổi sự lo ngại trước việc các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang âm thầm thực hiện một bước đi quân sự có thể gây đe dọa đối với quân Mỹ đang đóng trên chiến trường Syria.

Lực lượng Mỹ và liên quân ở Syria
Lực lượng Mỹ và liên quân ở Syria

Phát ngôn viên của Chiến dịch Nhổ tận gốc của Mỹ- Đại tá Ryan Dillon hôm qua (22/3) đã nói với tờ Sputnik của Nga rằng, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở hai chiến trường Iraq và Syria không coi việc khiêu khích quân của chính phủ Syria là một nhiệm vụ mà chỉ chiến đấu chống lại các lực lượng này trong trường hợp cần phải phòng vệ.

"Đó không phải là nhiệm vụ của chúng tôi”, ông Dillon cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ thủ đô Baghdad của Iraq ngày hôm qua khi được hỏi về việc liệu liên quân quốc tế có tìm cách tránh khiêu khích các lực lượng trung thành với ông Assad hay không. "Có những thời điểm chúng tôi giao chiến với quân đội Syria. Tất cả những cuộc giao tranh đó đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt vì lý do phòng vệ”, ông Dillon giải thích.

Sau lời giải thích trên, Đại tá Dillon cho biết, Mỹ đã liên lạc và tiếp xúc với các đối tác Nga để thảo luận về việc các lực lượng thân chính phủ Syria đang âm thầm củng cố sức mạnh quân sự ở gần căn cứ của Mỹ và liên quân ở phía đông Syria.

"Chúng tôi đã chứng kiến các hoạt động tăng cường lực lượng một cách từ từ ở phía đông của Sông Euphrates”, ông Dillon cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn. "Chúng tôi đã liên lạc với phía các đối tác Nga ở Syria… Mục tiêu số 1 của chúng tôi là hạ nhiệt tình hình chiến sự thông qua tiến trình đàm phán”, ông Dillon nhấn mạnh.

Theo thông tin từ phía Mỹ, quân chính phủ Syria đang dồn lực lượng về gần Deir ez-Zor – nơi các lực lượng thân chính phủ Syria từng tìm cách tấn công liên quân do Mỹ dẫn đầu hồi tháng Hai.

Ông Dillon tuyên bố, liên quân sẽ không ngần ngại đáp trả để bảo vệ mình trong trường hợp bị đe dọa từ đội quân đang tập hợp quanh họ.

"Chúng tôi đã thể hiện rất rõ trong quá khứ, thông qua hành động cũng như bằng lời nói thông qua đường dây nóng, rằng chúng tôi sẽ bảo vệ mình”, ông Dillon nhấn mạnh thêm.

Hôm 7/2, liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết, họ đã tiến hành các cuộc không kích mang tính phòng thủ nhằm vào các lực lượng thân chính phủ Syria khi đội quân này tấn công vào đại bản doanh của Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn ở phía đông Sông Euphrates. Khi đó, giới chức Mỹ cho biết, ít nhất 100 binh sĩ của Syria thiệt mạng trong cuộc đối đầu trong khi không có binh sĩ nào của liên quân bị thương vong.

Những thông tin được ông Dillon đưa ra ở trên cho thấy Mỹ đang thực sự quan ngại về việc quân đội của ông Assad dồn lực lượng về gần liên quân để chuẩn bị cho một trận quyết chiến. Trước đó, chính quyền Syria không ít lần đã lên tiếng chỉ trích sự có mặt của Mỹ và liên quân ở Syria, nói rằng đây là một sự xâm phạm chủ quyền đối với Syria.

Việc ông Dillon lên tiếng khẳng định không có ý định khiêu khích quân đội Syria mà chỉ tấn công quân của ông Assad khi cần phòng vệ cũng là một dấu hiệu cho thấy Washington muốn “đấu dịu” với Damascus.

Khả năng Mỹ và liên quân đụng độ với quân đội trung thành với Tổng thống Assad là rất dễ xảy ra khi Damascus đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện trước phe nổi dậy và quân khủng bố. Nếu đạt được một chiến thắng như vậy, quân Assad tất nhiên muốn đánh đuổi liên quân ra khỏi lãnh thổ của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.