Ukraine thất vọng với đồng minh NATO?

0
0

 - Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith mới đây đã có phát biểu thẳng thắn thừa nhận rằng Ukraine không có nhiều cơ hội để sớm gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, bà Julianne Smith cam kết sẽ cung cấp cho Kiev một số “thứ” khác mà không nói rõ những thứ này có thể là gì.

 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Politico được đăng tải ngày hôm qua (9/6), Đại sứ Smith cho biết: “Tôi nghĩ rằng các đồng minh hiện nhất trí với nhau rằng một lời mời thích hợp khó có thể xảy ra khi họ đang tham gia vào một cuộc chiến toàn diện”.

Tuy nhiên, khối liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu muốn gửi thông điệp tới Kiev rằng họ quyết tâm tiếp tục ủng hộ lâu dài Kiev, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ tại NATO Julianne Smith ám chỉ rằng liên minh NATO có một “một loạt các lựa chọn” khi chưa thể cung cấp cho Ukraine tư cách thành viên đầy đủ trước hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào tháng tới.

Những phát biểu trên được bà Smith đưa ra vài ngày sau khi cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen, người hiện đang là cố vấn cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, tuyên bố hồi giữa tuần rằng một số quốc gia thành viên có thể tình nguyện gửi binh lính đến Ukraine. Quan chức này nói thêm rằng kịch bản đó có thể xảy ra nếu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không cung cấp cho Kiev những đảm bảo an ninh đủ mạnh vào tháng 7.

Lời khẳng định mới nhất của bà Smith có thể khiến Ukraine thêm một lần nữa thất vọng bởi họ đang liên tục thúc giục NATO thúc đẩy tiến trình cho họ gia nhập liên minh này.

Trước đó, hồi tuần trước, Tổng thống Zelensky từng lên tiếng khẳng định rằng đất nước của ông “không tìm kiếm một sự thay thế cho NATO”. Ông này thậm chí đã ra tối hậu thư với NATO rằng, ông sẽ không đến dự hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius nếu NATO không đưa ra được những đảm bảo “cụ thể” hoặc một lộ trình để Kiev được kết nạp vào liên minh quân sự này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.