Mỹ, Nhật, Philippines tập trận gần Biển Đông

0
0

 - Các tàu bảo vệ bờ biển của Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức các cuộc tập trận thực thi pháp luật ở vùng biển gần Biển Đông đang tranh chấp trong ngày hôm qua (6/6) khi Washington thúc đẩy nỗ lực củng cố các liên minh ở châu Á trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa nước này với Trung Quốc ngày càng diễn ra căng thẳng.

 

Người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines - Thiếu tướng Armand Balilo cho biết, trước sự chứng kiến ​​của các nhà báo trên tàu tuần tra BRP Cabra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cuộc tập trận tập trung vào một kịch bản liên quan đến việc ngăn chặn và xông lên một con tàu bị nghi mang vũ khí hủy diệt hàng loạt ngoài khơi Bán đảo Bataan.

Tiếng súng vang lên khi lực lượng bảo vệ bờ biển được vũ trang dày đặc nhanh chóng leo lên con tàu từ một chiếc xuồng cao tốc và dồn các thành viên thủy thủ đoàn về phía đuôi tàu. Một máy bay trực thăng bay lượn khi các tàu bảo vệ bờ biển của Mỹ và Nhật Bản giúp cứu các thành viên thủy thủ đoàn đã nhảy khỏi tàu mục tiêu trong cuộc tấn công giả.

Phó phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines John Ybanez cho biết: “Chúng tôi không chỉ phô trương sức mạnh. Tất cả những bài tập mà chúng tôi thực hiện sẽ giúp chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau trong các tình huống có thể xảy ra trong tương lai.”

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã triển khai một trong những tàu tuần duyên tiên tiến nhất của họ - tàu Stratton dài 418 foot (127 mét), trong cuộc tập trận từ ngày 1 đến ngày 7/6 do Philippines, đồng minh hiệp ước lâu đời nhất của Washington ở châu Á, đăng cai tổ chức. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết tàu Stratton đã tiến hành các cuộc tập trận trong khu vực để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn về tìm kiếm cứu nạn và thực thi pháp luật.

“Sự kiện lần đầu tiên lực lượng bảo vệ bờ biển của ba quốc gia tham gia vào cuộc tập trận sẽ mang lại cơ hội vô giá để tăng cường quản lý hàng hải toàn cầu thông qua trao đổi nghiệp vụ và hoạt động kết hợp,” sĩ quan chỉ huy của tàu Stratton - Đại úy Brian Krautler cho biết khi bắt đầu cuộc tập trận. "Cùng nhau, chúng ta sẽ thể hiện các tiêu chuẩn hoạt động hàng hải chuyên nghiệp, dựa trên quy tắc với các đối tác kiên định của mình để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở."

Nhật Bản đã triển khai một tàu bảo vệ bờ biển cỡ lớn - Akitsushima trong khi Philippines điều 4 tàu bảo vệ bờ biển đến tham gia cuộc tập trận.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang củng cố một vòng cung liên minh quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm đối phó tốt hơn với Trung Quốc, bao gồm cả ở Biển Đông và trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trong tương lai vì vấn đề Đài Loan - hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Washington không có tranh chấp lãnh thổ nào ở Biển Đông chiến lược - nơi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Vùng lãnh thổ Đài Loan và Brunei đang có các cuộc tranh chấp căng thẳng về lãnh thổ trong nhiều thập kỷ. Nhưng Mỹ nói rằng tự do hàng hải và hàng không cũng như việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở tuyến đường thủy đông đúc là vì lợi ích quốc gia của họ.

Các quan chức Philippines cho biết những cuộc tập trận chung như vậy với lực lượng Mỹ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Nhưng Trung Quốc đã cảnh báo rằng việc tăng cường triển khai an ninh của Mỹ ở châu Á nhắm vào lợi ích của Bắc Kinh và làm suy yếu sự ổn định khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.