Bắc Kinh tuyên bố quan hệ Nga-Trung “vững như bàn thạch”

0
0

 - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (21/2) cho biết mối quan hệ giữa hai nước Nga và Trung Quốc rất mạnh mẽ và ổn định. Trong chuyến thăm đến thủ đô Moscow, ông Vương Nghị đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev để thảo luận về “mối quan hệ hợp tác cùng có lợi trong mọi lĩnh vực”.

 

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Mối quan hệ Trung Quốc-Nga đã trưởng thành về bản chất và vững chắc như bàn thạch, có thể chịu được những thách thức của tình hình quốc tế đầy biến động”. Vị quan chức cấp cao của Trung nói thêm rằng hai nước sẵn sàng bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia của họ.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Patrushev đã đáp lại những phát biểu của ông Vương Nghị bằng cách nói rằng mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh có “giá trị riêng” và “không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng bên ngoài”. Ông Patrushev cũng nói thêm rằng quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của Nga vì cả hai nước đều nỗ lực tạo ra “một trật tự thế giới công bằng hơn”.

Theo ông Vương, hai nước Nga, Trung với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có trách nhiệm “giữ gìn hòa bình trên hành tinh”.

Ông Vương Nghị trong Hội nghị An ninh Munich hồi cuối tuần vừa rồi đã cho biết Trung Quốc đưa ra một đề xuất hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và rằng “một số lực lượng có thể không muốn thấy các cuộc đàm phán hòa bình trở thành hiện thực”. Ông Vương Nghị tuyên bố sẽ trình bày kế hoạch này sau.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đang lên kế hoạch đến thăm thủ đô Moscow trong những tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tờ Thời báo Phố Wall dẫn các nguồn nắm rõ tình hình tiết lộ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.