Trung Quốc tuyên bố có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi gia đình bằng năng lượng sạch

0
0

 - Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) hôm qua (20/2) công bố sản lượng điện từ gió và mặt trời của Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm ngoái và hiện gần bằng với nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ dân cư chỉ là một phần nhỏ trong tổng mức tiêu thụ, có nghĩa là quốc gia châu Á này vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

 

Theo NEA, vào năm 2022, sản lượng điện gió và năng lượng mặt trời tăng vọt 21% lên 1.190 terawatt giờ (TWh).

Mặc dù số lượng lắp đặt và sản xuất năng lượng mặt trời và gió của Trung Quốc tăng đột biến nhưng chỉ 17% lượng điện sử dụng ở nước này được phân loại là dân dụng vào năm 2020, trong khi ngành công nghiệp chiếm khoảng 60% tổng nhu cầu điện, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết.

Bắc Kinh đang tăng cường triển khai năng lượng mặt trời và năng lượng gió phù hợp với kế hoạch đầy tham vọng là sản xuất 33% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2025 nhằm giảm lượng khí thải carbon. Ít nhất 30 tỉnh của Trung Quốc đã công bố nhiều chương trình lắp đặt năng lượng tái tạo hơn.

Vào tháng 12, Trung Quốc đã khởi động một dự án năng lượng sạch khổng lồ trị giá hơn 11 tỷ USD trên sa mạc lớn thứ bảy ở tỉnh Nội Mông. Cơ sở năng lượng mặt trời và gió với công suất lắp đặt tổng thể là 16 triệu kW sẽ là cơ sở sản xuất điện tái tạo lớn nhất thế giới thuộc loại này ở một khu vực sa mạc, công ty phụ trách xây dựng cho hay.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng năm nay, nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở rộng nhanh hơn nhiều sau khi dỡ bỏ các hạn chế của đại dịch Covid-19, nghĩa là ngay cả khi công suất năng lượng mặt trời và gió tăng lên, nước này vẫn sẽ cần sản xuất nhiều năng lượng chạy bằng nhiên liệu hóa thạch hơn để duy trì tăng trưởng kinh tế.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xuất nhập khẩu Việt Nam đang tăng cao

(VnMedia) - Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng/2024 đạt 303,94 tỷ USD, tăng 16%, tương ứng tăng 42 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Người phụ nữ Hà Nội bị lừa 24 tỷ đồng khi đầu tư “sàn vàng online”

(VnMedia) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn của chị T về việc bị chiếm đoạt 24 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vàng online.

Các quy tắc AI mới của EU châm ngòi cho cuộc chiến về tính minh bạch dữ liệu

(VnMedia) - Một bộ luật mới quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Liên minh châu Âu sẽ buộc các công ty phải minh bạch hơn về dữ liệu được sử dụng để đào tạo các hệ thống của họ, buộc họ phải công khai một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của ngành.

Xem trọn vẹn vòng Chung kết Euro 2024 trên dịch vụ MyTV đa nền tảng của VNPT

(VnMedia) - Kỳ UEFA EURO 2024 sắp khởi tranh tại Đức với những đội tuyển bóng đá mạnh nhất lục địa già. Người hâm mộ tại Việt Nam có thể xem trọn vẹn sự kiện bóng đá sôi động nhất mùa hè này trên hệ thống dịch vụ MyTV của tập đoàn VNPT.

Giá vàng thế giới giảm sâu, trong nước đứng im

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (14/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sâu gần 19 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu và vàng miếng SJC vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết trước đó.