Ukraine ước tính chi phí tái thiết đất nước lên tới hơn 700 tỉ USD

0
0

 - Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm qua (3/1) cho biết sẽ cần “hơn 700 tỷ USD” để khắc phục thiệt hại do cuộc xung đột gây ra, gấp đôi so với ước tính mà Kiev đưa ra vào tháng 6. Tổng thống Vladimir Zelensky đã đưa ra con số 1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12.

 

“Cùng với Ngân hàng Thế giới, chúng tôi dự định tiến hành một cuộc xác minh khác về nhu cầu phục hồi nhanh chóng của Ukraine,” ông Shmygal đã phát biểu như vậy tại cuộc họp nội các ở thủ đô Kiev. “Hãy để tôi nhắc lại cho các bạn nhớ rằng chúng tôi đã có một ước tính như vậy vào đầu tháng Sáu. Khi đó, con số thiệt hại là 350 tỷ USD. Với các cuộc tấn công mới nhất vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi, ngày nay số tiền này lên tới hơn 700 tỷ đô la”, hãng tin UNIAN dẫn lời Thủ tướng Ukraine cho biết.

Trong khi đó, ông Shmygal nói rằng Kiev dự định sử dụng 17 tỷ hryvnia (426,6 triệu USD) mà nước này tịch thu được từ các ngân hàng của Nga để xây dựng lại các khu dân cư bị phá hủy trong cuộc giao tranh. Thủ tướng Shmygal cho chính phủ Ukraine biết rằng số tiền nói trên “đã có trong tài khoản đặc biệt”.

Số tiền ước tính mới nhất vẫn thấp hơn so với con số được Tổng thống Zelensky đưa ra trong một tuyên bố vào đầu tháng 8. Khi đó, Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng Kiev đã tịch thu “28 tỷ hryvnia”, tương đương khoảng 765 triệu USD. Đánh giá về thiệt hại chiến tranh mà Thủ tướng Ukraine Shmygal công bố cũng thấp hơn khoảng 300 tỷ USD so với yêu cầu đòi nghìn tỷ đô la mà Tổng thống Zelensky đưa ra hôm 30/12.  Trong khi đó, EU đưa ra ước tính của riêng liên minh này là 600 tỷ euro (633 tỷ đô la).

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.