Ukraine ước tính chi phí tái thiết đất nước lên tới hơn 700 tỉ USD

0
0

 - Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm qua (3/1) cho biết sẽ cần “hơn 700 tỷ USD” để khắc phục thiệt hại do cuộc xung đột gây ra, gấp đôi so với ước tính mà Kiev đưa ra vào tháng 6. Tổng thống Vladimir Zelensky đã đưa ra con số 1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 12.

 

“Cùng với Ngân hàng Thế giới, chúng tôi dự định tiến hành một cuộc xác minh khác về nhu cầu phục hồi nhanh chóng của Ukraine,” ông Shmygal đã phát biểu như vậy tại cuộc họp nội các ở thủ đô Kiev. “Hãy để tôi nhắc lại cho các bạn nhớ rằng chúng tôi đã có một ước tính như vậy vào đầu tháng Sáu. Khi đó, con số thiệt hại là 350 tỷ USD. Với các cuộc tấn công mới nhất vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi, ngày nay số tiền này lên tới hơn 700 tỷ đô la”, hãng tin UNIAN dẫn lời Thủ tướng Ukraine cho biết.

Trong khi đó, ông Shmygal nói rằng Kiev dự định sử dụng 17 tỷ hryvnia (426,6 triệu USD) mà nước này tịch thu được từ các ngân hàng của Nga để xây dựng lại các khu dân cư bị phá hủy trong cuộc giao tranh. Thủ tướng Shmygal cho chính phủ Ukraine biết rằng số tiền nói trên “đã có trong tài khoản đặc biệt”.

Số tiền ước tính mới nhất vẫn thấp hơn so với con số được Tổng thống Zelensky đưa ra trong một tuyên bố vào đầu tháng 8. Khi đó, Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng Kiev đã tịch thu “28 tỷ hryvnia”, tương đương khoảng 765 triệu USD. Đánh giá về thiệt hại chiến tranh mà Thủ tướng Ukraine Shmygal công bố cũng thấp hơn khoảng 300 tỷ USD so với yêu cầu đòi nghìn tỷ đô la mà Tổng thống Zelensky đưa ra hôm 30/12.  Trong khi đó, EU đưa ra ước tính của riêng liên minh này là 600 tỷ euro (633 tỷ đô la).

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.