Hàn Quốc nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên

0
0

 - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm nay (4/1) cho biết ông sẽ xem xét đình chỉ hiệp ước quân sự liên Triều năm 2018 nếu Triều Tiên vi phạm không phận một lần nữa, văn phòng của ông đã đưa ra cảnh báo như vậy trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước về vụ máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập vào Hàn Quốc gần đây.

Triều Tiên đã liên tiếp có những hoạt động khiêu khích nhằm vào Hàn Quốc trong thời gian vừa qua.
Triều Tiên đã liên tiếp có những hoạt động khiêu khích nhằm vào Hàn Quốc trong thời gian vừa qua.

Cảnh báo trên được ông Yoon đưa ra sau khi ông được báo cáo về các biện pháp đối phó với máy bay không người lái của Triều Tiên xâm nhập vào Hàn Quốc vào tuần trước. Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi xây dựng "khả năng phản ứng áp đảo vượt quá mức tương xứng", Thư ký báo chí của Nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Kim Eun-hye cho hay.

 “Trong cuộc họp, ông ấy đã chỉ thị cho văn phòng an ninh quốc gia xem xét đình chỉ hiệu lực của thỏa thuận quân sự nếu Triều Tiên thực hiện một hành động khiêu khích khác xâm phạm vào lãnh thổ của chúng tôi,” ông Kim cho biết trong một cuộc họp báo ngắn.

Thỏa thuận năm 2018, được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, kêu gọi chấm dứt "mọi hành động thù địch", tạo vùng cấm bay quanh biên giới và gỡ bỏ bom mìn cũng như các chốt bảo vệ trong Khu phi quân sự.

Việc hủy bỏ hiệp ước có thể đồng nghĩa với việc các chốt bảo vệ được dựng lên trở lại, các cuộc tập trận bắn đạn thật sẽ được tổ chức trong khu vực cấm bay trước đây và các chương trình phát sóng tuyên truyền xuyên biên giới được nối lại - tất cả những động thái này đều sẽ khiến Bình Nhưỡng phản ứng giận dữ. Điều này đã từng xảy ra trước khi có hiệp ước nói trên.

Quan hệ liên Triều đã vấp phải rất nhiều thử thách trong những thập kỷ qua nhưng thậm chí đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Tổng thống Yoon nhậm chức vào tháng 5 với cam kết theo đuổi đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhưng còn mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao

(VnMedia) - Sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km...

Bộ Quốc phòng thông tin về việc bàn giao dự án K38

(VnMedia) - Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay Ban QLDA 98 đang phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác bàn giao toàn bộ dự án Nhà ở gia đình quân đội K38…

Gói cước không thể bỏ lỡ của các “tín đồ” mạng xã hội với ưu đãi khủng

(VnMedia)  - Gói cước YOLO100M của VinaPhone được đánh giá là lựa chọn tốt nhất cho các tín đồ mạng xã hội so với các gói cước khác có mức giá tương đương.