Giám đốc trung tâm đăng kiểm mù chữ chỉ là “Giám đốc trên giấy tờ”

0
0

 - Theo những thông tin mới nhất cho biết, việc ông Tài chỉ là Giám đốc trên giấy tờ, còn người điều hành hoạt động Trung tâm Đăng kiểm 50-17D là Phó Giám đốc Trần Thanh Vinh.

Trung tâm Đăng kiểm 50-17D
Trung tâm Đăng kiểm 50-17D

Thông tin Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-17D không biết chữ và chỉ học hết lớp 3 cách đây 50 năm khiến dư luận bàng hoàng ngơ ngác. Nhiều câu hỏi đặt ra là làm sao một người không biết chữ lại có thể làm đến chức Giám đốc một trung tâm, và người này sẽ ký các giấy tờ ra sao? Chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào?

Và đây là câu trả lời.

Theo những thông tin mới nhất từ Cục Đăng kiểm Việt Nam thì Trung tâm Đăng kiểm (huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) do ông Hồ Hữu Tài làm Giám đốc. Đây chính là nhân vật “đặc biệt” đã được Tướng công an Tô Ân Xô nhắc đến tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 3/1 với thông tin gây “sốc” là chỉ học hết lớp 3 cách đây 50 năm, hiện không biết chữ.

Trung tâm Đăng kiểm 50-17D là trung tâm đăng kiểm xã hội hoá, ông Hồ Hữu Tài chỉ là Giá đốc trên giấy tờ và không phải là đăng kiểm viên, cũng không trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của Trung tâm và ký giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các phương tiện thực hiện kiểm định tại trung tâm này.

Trung tâm hoạt động dưới sự điều hành bởi Phó Giám đốc Trần Thành Vinh và 5 đăng kiểm viên khác. Mới đây, Trung tâm này đã bị 

Theo điều 24 Nghị định 139, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm và ký giấy chứng nhận kiểm định. Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới đã thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ quản lý những lãnh đạo (Giám đốc, các Phó Giám đốc) là đăng kiểm viên, chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận ATKT & BVMT tại các trung tâm đăng kiểm. Những lãnh đạo khác không phải đăng kiểm viên, không chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và không ký giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật, Cục Đăng kiểm Việt Nam không có thẩm quyền và trách nhiệm quản lý.

Được biết, trường hợp Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xã hội hóa (tư nhân) không phải là đăng kiểm viên không phải là hiếm bởi họ có thể chỉ là Chủ đầu tư, tuy nhiên, đến mức không biết chữ thì đây là lần đầu tiên dư luận được biết đến.

Trước đó, chiều 21/12/2022, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động ba tháng đối với hai trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-17D và 50-10D tại TP.HCM kể từ ngày 21/12/2022 đến hết ngày 20/3/2023.

Thời gian qua, liên tục các Trung tâm Đăng kiểm bị thanh tra phát hiện nhiều sai phạm và bị đình chỉ hoạt động, thậm chí là nhiều người đã bị bắt để phục vụ điều tra.

PV

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.