Giám đốc trung tâm đăng kiểm mù chữ chỉ là “Giám đốc trên giấy tờ”

0
0

 - Theo những thông tin mới nhất cho biết, việc ông Tài chỉ là Giám đốc trên giấy tờ, còn người điều hành hoạt động Trung tâm Đăng kiểm 50-17D là Phó Giám đốc Trần Thanh Vinh.

Trung tâm Đăng kiểm 50-17D
Trung tâm Đăng kiểm 50-17D

Thông tin Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-17D không biết chữ và chỉ học hết lớp 3 cách đây 50 năm khiến dư luận bàng hoàng ngơ ngác. Nhiều câu hỏi đặt ra là làm sao một người không biết chữ lại có thể làm đến chức Giám đốc một trung tâm, và người này sẽ ký các giấy tờ ra sao? Chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào?

Và đây là câu trả lời.

Theo những thông tin mới nhất từ Cục Đăng kiểm Việt Nam thì Trung tâm Đăng kiểm (huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) do ông Hồ Hữu Tài làm Giám đốc. Đây chính là nhân vật “đặc biệt” đã được Tướng công an Tô Ân Xô nhắc đến tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 3/1 với thông tin gây “sốc” là chỉ học hết lớp 3 cách đây 50 năm, hiện không biết chữ.

Trung tâm Đăng kiểm 50-17D là trung tâm đăng kiểm xã hội hoá, ông Hồ Hữu Tài chỉ là Giá đốc trên giấy tờ và không phải là đăng kiểm viên, cũng không trực tiếp chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của Trung tâm và ký giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các phương tiện thực hiện kiểm định tại trung tâm này.

Trung tâm hoạt động dưới sự điều hành bởi Phó Giám đốc Trần Thành Vinh và 5 đăng kiểm viên khác. Mới đây, Trung tâm này đã bị 

Theo điều 24 Nghị định 139, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm và ký giấy chứng nhận kiểm định. Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới đã thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ quản lý những lãnh đạo (Giám đốc, các Phó Giám đốc) là đăng kiểm viên, chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và ký giấy chứng nhận ATKT & BVMT tại các trung tâm đăng kiểm. Những lãnh đạo khác không phải đăng kiểm viên, không chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định và không ký giấy chứng nhận An toàn kỹ thuật, Cục Đăng kiểm Việt Nam không có thẩm quyền và trách nhiệm quản lý.

Được biết, trường hợp Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xã hội hóa (tư nhân) không phải là đăng kiểm viên không phải là hiếm bởi họ có thể chỉ là Chủ đầu tư, tuy nhiên, đến mức không biết chữ thì đây là lần đầu tiên dư luận được biết đến.

Trước đó, chiều 21/12/2022, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố đã ban hành các quyết định tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động ba tháng đối với hai trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-17D và 50-10D tại TP.HCM kể từ ngày 21/12/2022 đến hết ngày 20/3/2023.

Thời gian qua, liên tục các Trung tâm Đăng kiểm bị thanh tra phát hiện nhiều sai phạm và bị đình chỉ hoạt động, thậm chí là nhiều người đã bị bắt để phục vụ điều tra.

PV

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.