Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.Hồ Chí Minh

0
0

  - Chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, đến hết ngày 25/11/2022, tổng số vốn đã giải ngân là hơn 12.665 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 34%.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký giải ngân vốn đến hết niên độ Kế hoạch đầu tư công năm 2022 đạt tỉ lệ 76,7% tổng số vốn giao, ông Mãi nói.

Về triển khai các dự án trọng điểm, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, dự án tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành-Suối Tiên có tiến độ đạt 92,89%. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Còn tuyến đường sắt đô thị số 2, Bến Thành–Tham Lương, TP.HCM dự kiến khởi công xây dựng cuối năm 2022, hoàn thành vào cuối năm 2024.

Đối với dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3, Thành phố đang hoàn tất các thủ tục để phê duyệt hai dự án thành phần (xây lắp và bồi thường) trước ngày 30/11/2022, phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng để khởi công trước ngày 30/6/2023.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hồ Chí Minh
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hồ Chí Minh

Gỡ vướng cho TP.HCM

Các ý kiến của thành viên đoàn công tác cho rằng, TP.HCM đã phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, sau dịch COVID-19, TP nay đã “đông vui hơn cả bình thường.”

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, vốn đầu tư công giao cho Thành phố chiếm tỉ lệ rất lớn so với cả nước, giải ngân nhanh thì kéo theo tốc độ giải ngân cả nước. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ giải ngân 34% của Thành phố thấp hơn mức trung bình cả nước là 43%. Do đó, TP.HCM cần nỗ lực hơn nữa.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng cho rằng, TP còn nhiều tiềm năng lợi thế để khai thác, hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Về dự án nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, theo Bộ trưởng, việc thành lập tổ công tác thúc đẩy dự án là cần thiết.

Góp ý cho TP, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan mong TP quan tâm cho y tế cơ sở khi vừa qua đã bộc lộ một số vấn đề từ dịch COVID-19; đề nghị TP đẩy mạnh triển khai, giải ngân vốn để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho 146 trạm y tế từ nguồn vốn của chương trình phục hồi.

Nhất trí với các kiến nghị của TP.HCM, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ đang dự kiến xây dựng 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, mong muốn phối hợp với TP.HCM trong vấn đề này. Bộ cũng đề nghị TP phối hợp phát triển thị trường KH&CN.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ngay sau thành lập, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS do Bộ trưởng làm tổ trưởng đã làm việc với TP.HCM, một số doanh nghiệp BĐS lớn trên địa bàn. Tổ công tác sẽ cùng TP.HCM tháo gỡ vướng mắc cho các dự án BĐS để thị trường vận hành ổn định.

Thúc đẩy 5 dự án trọng điểm

Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả đạt được là đáng trân trọng, nhưng không được chủ quan, có tâm lý thoả mãn và cũng không bi quan trước khó khăn. Tinh thần là phát huy tối đa thành tích đạt được, khắc phục bằng được hạn chế, bất cập, phấn đấu hoàn thành vượt mức 19 chỉ tiêu đã đề ra năm 2022.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM rà soát lại các công việc từ nay đến cuối năm, chuẩn bị kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho năm 2023, trong đó, cần tập trung vào 3 quy hoạch là quy hoạch chung, quy hoạch kinh tế-xã hội và quy hoạch TP. Thủ Đức.

Nhấn mạnh việc tập trung giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng lưu ý giải ngân vốn của 3 chương trình mục tiêu, chương trình phục hồi kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cho ý kiến đối với 5 dự án trọng điểm của TP.HCM, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT phối hợp xử lý các vấn đề còn lại của Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1; với tuyến metro số 2, Bộ Tài chính cùng Bộ KH&ĐT, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ giải quyết các vấn đề về thủ tục vay vốn.

Đối với dự án đường Vành đai 3, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần bố trí đủ vốn cho TP.HCM triển khai theo Nghị quyết của Chính phủ.

Cơ bản đồng ý với kiến nghị của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) về dự án cao tốc Bến Lức–Long Thành, Thủ tướng cho rằng, cần sớm hoàn thành dự án này để kết nối với đường vành đai 3 thành tuyến hoàn chỉnh, dứt khoát phải hoàn thành, thông xe vào năm 2025.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề của dự án Nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, bảo đảm đúng tiến độ.

Đối với dự án Xây dựng đường cao tốc TP.HCM–Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 12/2022.

Thủ tướng cũng cho biết, các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ sẽ phối hợp với TP.HCM trong việc sửa đổi Nghị quyết 54 về các cơ chế đặc thù cho Thành phố. Bộ KH&ĐT tập trung cao cho công việc này, tiếp thu toàn bộ ý kiến của TP.HCM, đặc biệt là các chính sách thí điểm. Rà soát lại xem có nội dung gì có thể đưa vào nghị quyết để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Nhất trí cao với các kiến nghị của TP.HCM, Thủ tướng cho biết, đối với tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, BĐS, tài chính ngân hàng, Thủ tướng đã thành lập 3 tổ công tác để xử lý các vấn đề trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, người dân, bạn bè quốc tế đến TP.HCM đầu tư cùng "mỗi người cố gắng một ít, chung tay góp sức, góp gió thành bão" để giúp TP.HCM phát triển.

Thủ tướng lấy ví dụ, doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS, trái phiếu… cũng tự tìm cách vượt qua khó khăn, người dân cũng cần chia sẻ một phần, Nhà nước dùng các công cụ quản lý để chia sẻ khó khăn và cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc, giải quyết với tinh thần chân thành, thiện chí, vì lợi ích chung.

Thủ tướng cũng cho ý kiến, giải đáp các kiến nghị của TP.HCM về hạn mức tín dụng, có chính sách visa thông thoáng hơn, sửa quy định về điều hành xăng dầu, giá dịch vụ khám chữa bệnh...

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...