Ukraine nổi giận trục xuất Đại sứ và một loạt các nhà ngoại giao Iran

0
0

 - Chính phủ ở Kiev hôm qua (23/9) tuyên bố nước này sẽ hủy bỏ việc công nhận Đại sứ Iran ở Ukraine và sẽ “giảm đáng kể” số lượng các nhà ngoại giao Iran tại Đại sứ quán ở nước này như một đòn đáp trả việc Tehran có “hành động thù địch” khi bán máy bay chiến đấu không người lái cho Nga.

 

Việc cung cấp vũ khí cho Moscow “trực tiếp đi ngược lại lập trường trung lập, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine mà giới lãnh đạo cao nhất của Iran từng tuyên bố công khai”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố. Kiev miêu tả đó là “một hành động thù địch, giáng một đòn nghiêm trọng vào mối quan hệ giữa Ukraine và Iran.”

Quyết định hủy bỏ việc công nhận Đại sứ và trục xuất một số lượng chưa được xác định các nhà ngoại giao Iran tại Ukraine đã được chuyển đến cho Đại biện Iran vào tối ngày hôm qua.

Cùng lúc này, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố họ đã phá hủy 6 "máy bay không người lái tấn công liều chết của Nga do Iran cung cấp.”

Mỹ lần đầu tiên cáo buộc Iran bán máy bay không người lái cho Nga vào tháng Bảy. Tehran khi đó đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc này. Vào cuối tháng 8 vừa qua, điện Kremlin miêu tả thông tin mà báo chí Mỹ đưa ra về các hoạt động bàn giao máy bay không người lái giữa Iran với Nga là “tung hỏa mù đánh lộn con đen”.

Mỹ cũng đưa tin Nga mua vũ khí từ Triều Tiên. Gần đây, phía Bình Nhưỡng đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc, đồng thời kêu gọi Washington ngừng ngay việc lan truyền các thông tin sai lệch.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…