Mỹ cho phép xuất khẩu một số thiết bị Internet vệ tinh sang Iran

0
0

Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/9 thông báo một số thiết bị Internet vệ tinh có thể được xuất khẩu sang Iran.

Trụ sở SpaceX tại Hawthorne, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở SpaceX tại Hawthorne, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk có thể không cần giấy phép để cung cấp dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink tại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trước đó, ngày 19/9, ông Musk cho biết SpaceX sẽ xin miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Iran nhằm cung cấp dịch vụ băng thông rộng của vệ tinh Starlink tại Iran. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 20/9, Bộ Tài chính Mỹ không nêu cụ thể động thái trên có liên quan đến kế hoạch của vị tỷ phú này hay không.

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) đã cấp phép xuất khẩu lâu dài một số thiết bị nhất định sang Iran, trong đó có phần cứng, phần mềm và dịch vụ liên quan đến thông tin liên lạc qua Internet, các dịch vụ kết nối Internet ở cấp độ người tiêu dùng và thiết bị đầu cuối vệ tinh dành cho người dân.

OFAC nêu rõ đối với các hoạt động xuất khẩu không có trong danh mục hiện hành, cơ quan này hoan nghênh các công ty nộp đơn xin giấy phép cụ thể.

SpaceX hiện đang hướng tới việc mở rộng nhanh chóng Starlink và đang tham gia cuộc đua với các công ty truyền thông vệ tinh đối thủ, trong đó có OneWeb./.

(theo Bnews - TTXVN)


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...