Iran bác bỏ chỉ trích của châu Âu về đàm phán hạt nhân

0
0

Iran bác bỏ chỉ trích của Anh, Pháp và Đức trước đó cùng ngày rằng "yêu cầu của Tehran đang phá hoại các cuộc đàm phán" nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông nhà nước Iran ngày 10/9 cho hay nước này bác bỏ chỉ trích của Anh, Pháp và Đức trước đó cùng ngày rằng "yêu cầu của Tehran đang phá hoại các cuộc đàm phán" nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Nasser Kanaani cho rằng tuyên bố của các nước châu Âu trên là "đáng tiếc, không mang tính xây dựng" và "họ nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc đưa ra các giải pháp cho số ít bất đồng còn tồn tại."

Trước đó, Anh, Pháp và Đức cùng ngày ra thông báo thể hiện sự thất vọng trước yêu cầu của Iran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc chấm dứt điều tra dấu vết urani tại 3 địa điểm hạt nhân.

Vấn đề hạt nhân của Iran đang tiếp tục nóng lên. Ngày 8/9, Tehran bác bỏ báo cáo do IAEA công bố ngày 7/9, trong đó IAEA kết luận không thể chứng nhận chương trình hạt nhân của Iran là "hoàn toàn vì mục đích hòa bình."

Theo báo cáo, Iran đã tiếp tục làm giàu urani trên ngưỡng giới hạn mà thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 đề ra, với lượng urani tích trữ cao gấp 19 lần so với mức giới hạn trong thỏa thuận.

IAEA nhấn mạnh cơ quan này không thể đảm bảo "bản chất hòa bình" của chương trình hạt nhân Iran, khi không có bất kỳ "tiến bộ nào" trong việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng liên quan vật liệu hạt nhân tại những địa điểm chưa được công bố.

Cũng trong báo cáo trên, IAEA đề cập đến quyết định của Iran hồi tháng 6 về việc ngắt kết nối 27 camera cho phép các thanh sát viên của cơ quan này giám sát các hoạt động hạt nhân của nước này. IAEA cho rằng động thái trên cản trở IAEA trong việc xác nhận "bản chất hòa bình" của chương trình hạt nhân Iran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA),  được ký giữa Iran và các các nước thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc) cùng Đức vào tháng 7/2015, theo đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt kinh tế, khiến Iran cũng giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận. Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 8, sau 5 tháng đình trệ.

Ngày 8/8, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất “văn bản cuối cùng” của dự thảo quyết định về việc khôi phục JCPOA.

Iran và Mỹ đều đã trao đổi gián tiếp về quan điểm và phản hồi của mỗi bên đối với đề xuất do EU đưa ra./.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/iran-bac-bo-chi-trich-cua-chau-au-ve-dam-phan-hat-nhan/815794.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...