Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ gặp nhau vào ngày mai

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có cuộc gặp trực tiếp ở Uzbekistan vào ngày mai (16/9) để thảo luận về thương mại song phương cũng như việc Nga bán phân bón cho Ấn Độ và cung cấp lương thực, điện Kremlin cho biết.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

"Hai nhà lãnh đạo có kế hoạch thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự ‘bão hòa’ của thị trường Ấn Độ với phân bón của Nga và hoạt động cung cấp lương thực song phương", điện Kremlin cho hay.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Modi sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) – một liên minh an ninh trong khu vực.

"Trước tiên, các bước đi nhằm tăng cường thương mại song phương sẽ được xem xét. Thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 11,5 tỉ USD trong nửa đầu năm 2022, tăng gần 120% so với cùng kỳ năm ngoái”, điện Kremlin cho biết.

Theo website của Bộ Thương mại Ấn Độ, nhập khẩu phân bón của Ấn Độ từ Nga đã tăng lên 1,03 tỉ USD trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Bảy năm nay so với 773,54 triệu USD của cả năm tài chính 2021 kéo dài đến 31/3/2022.

Ấn Độ đang có kế hoạch ký một thỏa thuận nhập khẩu phân bón kéo dài 3 năm với Nga.

Những nỗ lực nhằm ký một thỏa thuận nhập khẩu phân bón dài hạn hồi đầu năm nay của Ấn Độ với Nga đã bị ảnh hưởng bởi tình hình địa chính trị đầy thách thức sau khi Nga phát động chiến dịch tấn công Ukraine hồi tháng Hai.

Ấn Độ và Trung Quốc là hai nhà nhập khẩu năng lượng then chốt của Nga, giúp Moscow chống đỡ được ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây và cho phép hai nền kinh tế lớn của Châu Á mua được nguyên liệu thô với giá được giảm so với nguồn cung cấp từ các nước khác.

Hai cường quốc Châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ không công khai chỉ trích các hành động của Moscow ở Ukraine bất chấp những lời kêu gọi, thúc giục từ phương Tây.

Ấn Độ - nước trước đây hiếm khi mua dầu mỏ từ Nga, thì giờ nổi lên là khách hàng nhập dầu mỏ lớn thứ hai của Nga, sau Trung Quốc.

Ngoài cuộc gặp với Thủ tướng Modi, Tổng thống Putin cũng sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị ở thành phố cổ Samarkand ở Uzbekistan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về Ukraine và Đài Loan tại cuộc gặp gỡ trực tiếp ở Uzbekistan vào ngày hôm nay (15/9) – một cuộc gặp mà điện Kremlin tuyên bố là “có ý nghĩa đặc biệt” trong bối cảnh địa chính trị hiện nay.

"Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc sẽ thảo luận về chương trình nghị sự song phương cũng như các chủ đề chính trong khu vực và quốc tế”, cố vấn điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moscow gần đây.

Mối quan hệ đối tác sâu sắc “không giới hạn” giữa cường quốc đang nổi Trung Quốc và một cường quốc về nguồn lực thiên nhiên - Nga là một diễn biến địa chính trị mà phương Tây đang dõi theo một cách đầy lo lắng.

Phương Tây cũng tìm nhiều cách để thay đổi lập trường của Ấn Độ trong mối quan hệ với Nga nhưng không thành công.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...