Nga ra điều kiện với EU: Nếu muốn khí đốt, hãy mở lại Dòng chảy phương Bắc 2

0
0

Tổng thống Nga Putin ngày 16/9 bác bỏ cáo buộc Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Ông cũng nêu rõ, nếu EU muốn cung cấp thêm khí đốt họ cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt ngăn chặn việc vận hành đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu với báo chí sau Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzbekistan, Tổng thống Putin cho rằng, chính “chương trình nghị sự xanh” đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Ông khẳng định Nga sẽ thực hiện các nghĩa vụ về năng lượng của nước này.

Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và trạm trung chuyển của đường ống biển Baltic Link tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters)
Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và trạm trung chuyển của đường ống biển Baltic Link tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters)

“Điểm mấu chốt là nếu các bạn có nhu cầu gia tăng khí đốt, chỉ cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2, được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Họ chỉ cần nhấn nút và mọi thứ sẽ được thực hiện”, ông Putin nói.

Dòng chảy phương Bắc 2 chạy qua biển Baltic, gần như song song với Dòng chảy phương Bắc 1 đã được hoàn thành năm 2021, nhưng Đức đã quyết định dừng quá trình phê duyệt dự án chỉ vài ngày trước khi Nga đưa quân vào Ukraine.

Châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Nga cho rằng phương Tây đã phát động một cuộc chiến tranh kinh tế và các lệnh trừng phạt đã cản trở hoạt động của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1.

Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số quốc gia, bao gồm cả Bulgaria và Ba Lan, vì các nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Hồi đầu tháng 9, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo đã ngừng vô thời hạn hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, làm dấy lên mối lo ngại mới về tình trạng thiếu hụt khí đốt, và có thể buộc các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) phải áp dụng phân bổ khí đốt theo hạn mức trong mùa Đông tới./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nga-ra-dieu-kien-voi-eu-neu-muon-khi-dot-hay-mo-lai-dong-chay-phuong-bac-2-post956341.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.