Nga đóng đường ống khí đốt chính không thời hạn

0
0

 - Những vấn đề về kỹ thuật đối với hoạt động cung cấp khí đốt cho Châu Âu thông qua hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sẽ tiếp tục còn đó cho đến khi phương Tây dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/9) đã nói như vậy.

 

Hôm 31/8, Gazprom đã đóng hoàn toàn hệ thống đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1. Mặc dù ban đầu hệ thống đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 được dự kiến mở lại để cung cấp khí đốt cho Châu Âu nhưng Gazprom sau đó thông báo hệ thống đường ống này tiếp tục bị đóng vô thời hạn do những vấn đề về kỹ thuật.

“Các vấn đề gây ra cho hoạt động cung cấp khí đốt đã nảy sinh do các biện pháp trừng phạt được áp đặt lên đất nước của chúng tôi và một số công ty của chúng tôi bởi các nước phương Tây, trong đó có Đức và Anh. Không có lý do gì đằng sau các vấn đề cung cấp”, ông Peskov nhấn mạnh.

Phát ngôn viện điện Kremlin cũng nói rằng Gazprom không có lỗi trong việc “người Châu Âu quá vô lý khi đưa ra quyết định từ chối bảo dưỡng cho thiết bị của họ”, việc mà theo hợp đồng họ phải làm.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng tất cả hoạt động của Dòng chảy phương Bắc 1 phụ thuộc vào “một thiết bị đang rất cần được bảo dưỡng.”

Gazprom đã không nối lại hoạt động của Dòng chảy Phương Bắc 1 vì lý do có rò rỉ dầu trong tuabin được phát hiện trong quá trình kiểm tra chung với tập đoàn Siemens Energy ở trạm Portovaya gần St. Petersburg. Lỗi kỹ thuật này chỉ có thể được sửa chữa ở Canada – nước đang áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Bất chấp các vấn đề về bảo trì, bảo dưỡng, Châu Âu cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen miêu tả Moscow là “một đối tác không đáng tin cậy” trong vấn đề cung cấp khí đốt.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chính thức thông xe hầm chui “khủng” Lê Văn Lương - Vành đai 3

(VnMedia) - Sau 2 năm thi công, nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui chính thức được thông xe sáng nay (5/10).

Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…