Giới chức Mỹ thừa nhận các biện pháp trừng phạt Nga chưa có tác dụng

0
0

 - Giới chức Mỹ hôm qua (16/9) thừa nhận các biện pháp trừng phạt do Washington dẫn dắt nhằm vào Nga đến nay vẫn chưa làm đổ vỡ nền kinh tế Nga. Nga đang có được doanh thu kỷ lục từ xuất khẩu năng lượng và sức mạnh của đồng tiền. Giới chức Mỹ nhấn mạnh Nga đến nay vẫn chưa phải hứng chịu ảnh hưởng gì nhiều từ các biện pháp trừng phạt.

 

Mỹ cùng với các đồng minh trong NATO và EU đã đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bằng cách tung ra một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào nền kinh tế Nga. Nga đã trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất chỉ trong vòng 2 tuần sau khi phát động chiến dịch tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, sau những gói biện pháp trừng phạt liên tiếp của phương Tây, trong đó có các biện pháp cấm vận năng lượng và loại Nga ra khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT, Moscow đang được hưởng lợi từ lợi nhuận kỷ lục từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch, đồng rúp tăng mạnh trước đồng đô la Mỹ so với năm 2019 và tỉ lệ lạm phát của Nga giảm.

"Chúng tôi đang mong chờ những biện pháp như loại Nga ra khỏi SWIFT và tất cả các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào các ngân hàng của Nga sẽ gây ảnh hưởng mạnh toàn diện đến nền kinh tế Nga”, một quan chức Mỹ cho CNN biết. Một quan chức khác cho hay Washington “đã hy vọng sẽ chứng kiến nền kinh tế Nga phải bị ảnh hưởng nhiều hơn đến thời điểm này khi mà các biện pháp trừng phạt mạnh tay chưa từng có được tung ra”, CNN đưa tin.

Bất chấp thất bại hiện giờ của các biện pháp trừng phạt Nga, giới chức Mỹ vẫn bày tỏ rằng họ mong chờ nền kinh tế của Nga sẽ chao đảo vào giữa năm 2023.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Mưa lớn ở nhiều nơi trên cả nước

(VnMedia) - Ngày và đêm 03/10, Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; Mưa lớn từ Nghệ An đến Quảng Trị kéo dài đến ngày 05/10; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài nhiều ngày tới…

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...

Ngày mai giá xăng có thể giảm mạnh về gần mốc 20.000 đồng/lít

Ngày mai (3/10), giá xăng có thể giảm 800-1.100 đồng một lít nếu nhà điều hành không trích hoặc sử dụng Quỹ bình ổn.