Trung Quốc vận hành một phần đường ống dẫn khí đốt từ Nga

0
0

Đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia nối với đường ống dẫn khí đốt An Bình (tỉnh Hà Bắc) và Thái An (tỉnh Sơn Đông) ở miền Đông Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/9.

Theo hãng tin Sputnik, ngày 16/9, công ty chịu trách nhiệm thực hiện dự án đoạn đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia qua Trung Quốc, PipeChina, thông báo Bắc Kinh đã chính thức đưa vào vận hành một đoạn đường ống dẫn khí đốt được cung cấp từ Nga trong khuôn khổ dự án này.

Thông báo nêu rõ đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia nối với đường ống dẫn khí đốt An Bình (tỉnh Hà Bắc) và Thái An (tỉnh Sơn Đông) ở miền Đông Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/9.

Mỏ khí đốt Bovanenkovo do Tập đoàn năng lượng Gazprom phát triển trên bán đảo Yamal thuộc vùng Tây Bắc Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Mỏ khí đốt Bovanenkovo do Tập đoàn năng lượng Gazprom phát triển trên bán đảo Yamal thuộc vùng Tây Bắc Siberia, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Có thông tin cho rằng đoạn đường ống An Bình-Thái An là phần quan trọng của đường ống dẫn khí đốt của Trung Quốc, được nối với đường ống Sức mạnh Siberia của Nga.

Đoạn đường ống An Bình-Thái An dài 320 km, công suất 18,9 tỷ m3 khí/năm. Công trình xây dựng đoạn đường ống dẫn khí này khởi công vào tháng 10/2020.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexandr Novak cho biết đường ống dẫn khí đốt Sức mạnh Siberia 2, được thiết kế để cung cấp khí đốt cho Trung Quốc, thực sự có thể thay thế đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo ông, Nga và Trung Quốc sẽ sớm ký các thỏa thuận cung cấp 50 tỷ m3 khí đốt/năm trong tương lai. Khối lượng này gần như ngang bằng công suất vận chuyển tối đa của Dòng chảy phương Bắc 1 (55 tỷ m3) đã ngừng hoạt động kể từ ngày 2/9.

Tuyến đường ống Sức mạnh Siberia hiện hành, chạy từ Nga sang Trung Quốc, được đưa vào vận hành từ cuối năm 2019 với công suất hằng năm lên đến 61 tỷ m3 khí đốt.

Tuyến đường ống này được xác định là nguồn doanh thu chủ chốt của Nga trong những năm tới, bởi châu Âu đang cố gắng xoá bỏ sự phụ thuộc lịch sử vào khí đốt của Nga.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-van-hanh-mot-phan-duong-ong-dan-khi-dot-tu-nga/816797.vnp


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.