Ba Lan từ chối chia sẻ khí đốt với các đồng minh trong EU

0
0

 - Ủy ban châu Âu (EC) sẽ không thể buộc Ba Lan tuân theo kế hoạch mới của Liên minh Châu Âu (EU) về việc cắt giảm tiêu thụ khí đốt cũng như không thể bắt buộc Ba Lan phải chia sẻ nguồn dự trữ khí đốt của mình với các thành viên khác của khối, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường của Ba Lan - bà Anna Moskwa mới đây đã thẳng thừng nói như vậy trên tờ Sieci.

 

“An ninh năng lượng là thẩm quyền độc quyền của mỗi quốc gia và chúng tôi sẽ không bao giờ đồng ý trao lại nó cho Liên minh Châu Âu. Không ai có thể buộc chúng tôi điều tiết khí đốt hoặc đưa ra các biện pháp hạn chế khác. Hơn nữa, chúng tôi không muốn đưa ra quyết định về các hạn chế ở những nước khác”, Bộ trưởng Moskwa nói.

Những phát biểu trên của bà Moskwa là đang nói đến kế hoạch của EU nhằm cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trên toàn khối với hy vọng sẽ giúp các quốc gia thành viên lấp đầy kho dự trữ của họ trong bối cảnh lo ngại tăng cao về việc nguồn cung khí đốt của Nga có thể bị cắt đứt. Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Moskwa nhấn mạnh rằng, kế hoạch của EU không phải là bắt buộc và do đó nên được coi là hướng dẫn hơn là luật.

Bà Moskwa khẳng định: “Việc đó sẽ là tự nguyện và quyết định về vấn đề này là chủ quyền của mỗi quốc gia”.

Bất chấp thực tế là kế hoạch của EU dường như không đòi hỏi các nước thành viên EU phải chia sẻ nguồn dự trữ khí đốt của mình, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường của Ba Lan vẫn kiên quyết tuyên bố Ba Lan sẽ giữ khí đốt cho riêng mình trong bất kỳ trường hợp nào.

“Sẽ không có ai lấy đi khí đốt của chúng tôi. Tôi nhấn mạnh - EC không thể buộc chúng tôi làm bất cứ điều gì. Không có sự đoàn kết nào mà không có tự do, và nó sẽ kết thúc khi sự ép buộc bắt đầu”, bà Moskwa cho biết đồng thời nói thêm rằng “cơ sở hạ tầng, đường ống dẫn khí đốt và khí đốt đã mua là tài sản của nhà nước chúng ta và chỉ chúng ta mới có thể quyết định cách chúng ta sử dụng nó, và sử dụng  nó cho nhu cầu của ai.”

 “Tất nhiên, nếu có quốc gia nào đó trong EU có khả năng và cơ sở hạ tầng phù hợp, thì trên cơ sở một thỏa thuận song phương, họ luôn có thể hỗ trợ các nước láng giềng của mình,” bà Moskwa nói nhưng nhấn mạnh rằng sẽ không thể có chuyện “Brussels áp đặt chúng tôi có nghĩa vụ phải giúp đỡ".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.