Australia và Việt Nam tái khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt

0
0

 - Australia và Việt Nam tái khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Australia-Việt Nam vừa diễn ra tại Canberra.

 

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Việt Nam tới Australia kể từ năm 2019.

Australia và Việt Nam có quan hệ đối tác và bạn bè bền chặt. Mối quan hệ của hai nước được củng cố bởi các liên kết kinh tế và thương mại chặt chẽ, quan hệ hợp tác trong hoạt động gìn giữ hòa bình đang ngày càng phát triển và mối quan hệ giao lưu nhân dân lâu đời.

Hai nước chia sẻ cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích chiến lược trong việc duy trì một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng, trong đó chủ quyền được tôn trọng.

Australia và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt đại dịch. Trên tinh thần này, Australia sẽ cung cấp cho Việt Nam thêm 4,2 triệu liều vắc-xin Pfizer COVID-19 cho người lớn, ngoài 22,2 triệu liều đã được giao cho đến nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đã có các cuộc thảo luận thân tình và hiệu quả về cách hai nước có thể mở rộng hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược.

Hai Bộ trưởng cũng đã thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu trong bối cảnh cả hai quốc gia đều nỗ lực hướng tới việc đáp ứng các cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Australia và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Năm 2023 sẽ là dịp để nhìn lại mối quan hệ giữa hai nước và mong đợi những kết quả hai bên cùng hợp tác đạt được.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.