Mỹ, Australia và Nhật Bản khẳng định không thay đổi chính sách một Trung Quốc

0
0

Ngoại trưởng Mỹ, Australia, và Nhật Bản đã gặp nhau tại Phnom Penh, Campuchia, bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 55. Các bên đã bày tỏ cam kết củng cố quan hệ đối tác 3 bên nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng ba nước đã tái khẳng định quyết tâm ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như tầm quan trọng của các quốc đảo Thái Bình Dương trong khu vực. Các bên cũng tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan đồng thời hoan nghênh tuyên bố của ASEAN về tầm quan trọng của việc xuống thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Các bên cũng chia sẻ mong muốn theo đuổi ngoại giao của khu vực nhằm tránh nguy cơ tính toán sai lầm. Ngoại trưởng Mỹ, Australia và Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc bao gồm việc sử dụng các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hòa bình và ổn định quốc tế. Các ngoại trưởng lên án Trung Quốc phóng các tên lửa đạn đạo, 5 trong số đó được Nhật Bản cho biết đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này, khiến gia tăng căng thẳng và gây bất ổn ở khu vực.

Ngoại trưởng 3 nước kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các cuộc diễn tập quân sự đồng thời nhấn mạnh rằng không có bất cứ thay đổi trong chính sách một Trung Quốc hay quan điểm liên quan tới Đài Loan của Australia, Nhật Bản hoặc Mỹ./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/my-australia-va-nhat-ban-khang-dinh-khong-thay-doi-chinh-sach-mot-trung-quoc-post961533.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.