Australia luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực

0
0

 - Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

 

Nhân dịp thăm chính thức Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ 4, chiều ngày 12/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese hoan nghênh Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Australia lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Thủ tướng Albanese đánh giá chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn có ý nghĩa quan trọng. Chuyến thăm này cùng với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong tháng 6 vừa qua tạo những động lực mới, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia.

Thủ tướng Albanese bày tỏ tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, nhắc lại ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam trước đây. Ông Albanese chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội ngày nay; vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực. Thủ tướng Albanese khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng thắng lợi của Công đảng và cá nhân Thủ tướng Albanese trong cuộc Tổng tuyển cử Australia vừa qua và các thành tựu chính quyền Công đảng đạt được trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Bộ trưởng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Thủ tướng Anthony Albanese.

Bộ trưởng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Australia đã hỗ trợ Việt Nam 22,2 triệu liều vắc-xin và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế từ đầu đại dịch COVID-19 tới nay, không chỉ góp phần giúp Việt Nam kiểm soát dịch mà còn sớm mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội. Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược VN –Australia phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị được củng cố; quan hệ kinh tế - thương mại được mở rộng, đặc biệt là kim ngạch hai chiều đã vượt mốc 10 tỷ đô la, các lĩnh vực khác như an ninh – quốc phòng, văn hoá – giáo dục, giao lưu nhân dân đều được tăng cường …Trên tinh thần đó, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Albanese tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mới như năng lượng mới và ứng phó biến đổi khí hậu, giúp Việt Nam thực hiện cam kết tại COP 26. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đề nghị hai bên cần tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân…

Thủ tướng Anthony Albanese cảm ơn Lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng và Chính phủ mới do ông đứng đầu, khẳng định ủng hộ các đề nghị của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và bày tỏ tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Australia lần thứ 4 sẽ thành công tốt đẹp, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò trong ASEAN thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Australia – ASEAN phát triển sâu rộng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.

Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.