Mỹ tố Trung Quốc mượn cớ chuyến thăm của bà Pelosi để thay đổi thế nguyên trạng

0
0

 - Quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ - ông Kurt Campbell hôm qua (12/8) vừa cáo buộc rằng Trung Quốc “đã phản ứng thái quá” về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan và lợi dụng chuyến thăm này làm cái cớ để tìm cách thay đổi thế nguyên trạng ở Eo biển Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Phản ứng của Mỹ sẽ kiên nhẫn và hiệu quả. Sự hiện diện và bố trí lực lượng của Mỹ trong khu vực sẽ tính đến những hành vi gây bất ổn hơn nữa của Trung Quốc trong khu vực, ông Campbell đã nói như vậy với các phóng viên.

"Trung Quốc đã phản ứng thái quá và các hành động của họ mang tính khiêu khích, gây bất ổn và chưa từng có”, ông Campbell cho hay đồng thời miêu tả đó là một phần của “chiến dịch gây áp lực tăng cường” nhằm vào Đài Loan.

"Nó vẫn chưa dừng lại và chúng tôi dự đoán những hành động như vậy còn tiếp tục trong những tuần và tháng tiếp theo”, ông Campbell khẳng định. Theo vị quan chức Mỹ, nhiều tàu chiến của Trung Quốc vẫn hiện diện xung quanh Đài Loan – một hòn đảo tự trị.

Ông Campbell tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động đi lại trên biển cũng như trên không qua Eo biển Đài Loan trong những tuần sắp tới đồng thời sẽ thông báo “một lộ trình tham vọng” cho các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan trong những ngày sắp tới.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.