Mỹ tố Trung Quốc mượn cớ chuyến thăm của bà Pelosi để thay đổi thế nguyên trạng

0
0

 - Quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ - ông Kurt Campbell hôm qua (12/8) vừa cáo buộc rằng Trung Quốc “đã phản ứng thái quá” về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan và lợi dụng chuyến thăm này làm cái cớ để tìm cách thay đổi thế nguyên trạng ở Eo biển Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Phản ứng của Mỹ sẽ kiên nhẫn và hiệu quả. Sự hiện diện và bố trí lực lượng của Mỹ trong khu vực sẽ tính đến những hành vi gây bất ổn hơn nữa của Trung Quốc trong khu vực, ông Campbell đã nói như vậy với các phóng viên.

"Trung Quốc đã phản ứng thái quá và các hành động của họ mang tính khiêu khích, gây bất ổn và chưa từng có”, ông Campbell cho hay đồng thời miêu tả đó là một phần của “chiến dịch gây áp lực tăng cường” nhằm vào Đài Loan.

"Nó vẫn chưa dừng lại và chúng tôi dự đoán những hành động như vậy còn tiếp tục trong những tuần và tháng tiếp theo”, ông Campbell khẳng định. Theo vị quan chức Mỹ, nhiều tàu chiến của Trung Quốc vẫn hiện diện xung quanh Đài Loan – một hòn đảo tự trị.

Ông Campbell tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động đi lại trên biển cũng như trên không qua Eo biển Đài Loan trong những tuần sắp tới đồng thời sẽ thông báo “một lộ trình tham vọng” cho các cuộc đàm phán thương mại với Đài Loan trong những ngày sắp tới.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.