Trung Quốc có thể tận dụng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi để 'tạo ra một bình thường mới'

0
0

 - Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan đang leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Taipei vào tuần trước. Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận vào cuối tuần - 66 máy bay và 14 tàu chiến đã diễn tập xung quanh hòn đảo Đài Loan vào ngày Chủ nhật (7/8), Bộ Quốc phòng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bà Susan Shirk, Giáo sư nghiên cứu của UC San Diego đồng thời là Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc Thế kỷ 21, đã đưa ra những nhận định về các tác động chính trị và xã hội từ chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan.

Theo bà Shirk, "rất có thể Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tận dụng chuyến thăm của bà Pelosi để huy động sự ủng hộ dành cho bản thân ông ấy và tạo ra một bình thường mới mà ở đó đó máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc cũng như các tác nhân vùng xám khác, thậm chí cả tàu tuần duyên, sẽ gây sức ép với Đài Loan".

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị miêu tả hành động của bà Pelosi là vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và khẳng định "không có chỗ" cho nền độc lập của Đài Loan. Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hồi cuối tuần trước cũng tung ra các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi và các thành viên gia đình của bà.

Những biện pháp trên được đưa ra trước nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 vào tháng 11 tới. Theo ông David Sacks, nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn mạo hiểm với việc để hình ảnh của mình trở nên yếu đuối, đó là lý do tại sao Trung Quốc có lập trường gay gắt và mạnh mẽ như vậy đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan.

“Đó là về việc chứng minh khả năng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa trong việc phong tỏa Đài Loan, siết chặt bao vây Đài Loan cho đến khi Đài Loan chấp nhận điều mà Trung Quốc muốn thấy là Đài Loan đồng ý quay trở về với đại lục”, bà Shirk phân tích.

Bà Shirk cảnh báo rằng một số công ty đa quốc gia hoạt động ở châu Á có thể bị ảnh hưởng về kinh tế trong tương lai.

“Người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng có tinh thần dân tộc hơn nhiều, vì vậy các doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng thực sự phải đưa ra lựa chọn ở đây. Nếu thị trường Trung Quốc quan trọng đối với họ, họ phải nhạy cảm với những cân nhắc chính trị này và cách họ nói về Đài Loan”, bà Shirk nói thêm.

Nhà sản xuất kẹo thanh Mars Wrigley hôm thứ Sáu vừa rồi (5/8) đã phải đưa ra lời xin lỗi tới Trung Quốc vì ám chỉ Đài Loan là một quốc gia. Hơn nữa, các công ty Trung Quốc đã tự mình tránh xa cuộc tranh cãi liên quan đến chuyến thăm Đài Loan của Pelosi vì lo ngại chính phủ Trung Quốc sẽ trả đũa.

Bà Shirk cũng lưu ý rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đã đặt đảng Dân chủ vào tình thế khó khăn trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 và cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

“Thật là một điều hết sức kỳ lạ khi một Chủ tịch Hạ viện của đảng Dân chủ lại đặt một Tổng thống của đảng Dân chủ - Tổng thống Biden vào một tình thế cực kỳ khó khăn bằng quyết định đến Đài Loan ngay bây giờ. Tất nhiên, Tổng thống Mỹ không có quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ và tôi nghĩ ông Biden đã chần chừ khi cố gắng hạn chế bà ấy vì có nhiều chính trị gia khác sẽ chỉ trích chính quyền ông Biden vì đã nhượng bộ trước Trung Quốc. Vì thế, chắc chắn, điều đó sẽ không tốt cho triển vọng của đảng Dân chủ trong trung hạn hoặc vào năm 2024", bà Shirk phân tích thêm.

Tổng thống Biden và đảng của ông có một trận chiến khó khăn để chiến đấu. Dữ liệu thăm dò gần đây của CBS News/ YouGov cho thấy đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát tại Hạ viện và có khả năng là Thượng viện vào mùa thu này. Uy tín của Tổng thống Biden cũng giảm mạnh xuống 39,6% và một cuộc thăm dò mới của CNN chỉ ra rằng 75% thành viên của Đảng Dân chủ ủng hộ việc đề cử một người nào đó không phải là ông Biden cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Khuyến cáo từ vụ giết người: Mâu thuẫn nhỏ - hậu quả lớn

(VnMedia) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật...

Giá vàng hôm nay 26/9: Nhà đầu tư khủng hoảng, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

Bắc Bộ tăng nhiệt, miền Trung mưa to

(VnMedia) - Từ ngày 27-28/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Học sinh Quảng Ngãi nghỉ học từ 27/9 để phòng chống bão Noru

(VnMedia) - Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4 (Noru).

Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng qua hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán.