EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

0
0

 - Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine thêm một năm nữa, theo quyết định của Hội đồng châu Âu vừa được công bố trên trang web của cơ quan này hôm 19/2.

 

Các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sẽ được xem xét lại vào tháng 2 năm 2025.

“Chừng nào các hành động bất hợp pháp của Liên bang Nga tiếp tục vi phạm lệnh cấm sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, thì việc duy trì hiệu lực tất cả các biện pháp hiện tại do EU áp đặt là thích hợp và liên minh sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung nếu thấy cần thiết,” tài liệu của EU đã viết như vậy.

Brussels đã tung ra 12 gói biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và hiện đang hoàn thiện một gói khác. Các biện pháp trừng phạt hiện tại đã nhắm vào một loạt lĩnh vực và bao gồm các lệnh cấm vận thương mại, cấm đi lại và các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các doanh nhân và quan chức Nga.

EU cũng đã đóng băng tài sản thuộc Ngân hàng Trung ương Nga và ước tính khoảng 196,6 tỷ euro (211 tỷ USD) trong số đó hiện đang do cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear có trụ sở tại Bỉ nắm giữ. Brussels đang tìm cách dùng lợi nhuận thu được từ các khoảng tiền này - gần 4,4 tỷ euro - để hỗ trợ Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen mới đây thông báo rằng khuôn khổ pháp lý cho việc tịch thu thu nhập từ tiền lãi gần như đã sẵn sàng.

“Chúng tôi hiện đã bắt đầu các bước đi pháp lý để đảm bảo rằng tiền lãi nhận được từ các khoản tiền gửi bị đóng băng không thuộc về Nga. Tình hình pháp lý cho phép chúng tôi có thể sử dụng số tiền này cho Ukraine”, bà Ursula von der Leyen nói trong một cuộc họp báo. Bà này nói thêm rằng việc thực hiện kế hoạch sẽ được thực hiện “trong những ngày tới”.

Moscow đã lên án các biện pháp trừng phạt áp đặt lên nước này và nhiều lần cảnh báo rằng chúng gây tổn hại cho EU nhiều hơn Nga về mặt kinh tế. Điện Kremlin cũng cam kết sẽ trả đũa nếu có bất kỳ hành động nào nhắm vào tài sản của họ được nắm giữ ở nước ngoài, coi hành động đó là hành vi trộm cắp.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.