IMF đưa ra cảnh báo về việc tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa

0
0

 - Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF Gita Gopinath mới đây đã cảnh báo trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Chính sách đối ngoại xuất bản rằng bất kỳ bước đi nào nhằm chiếm đoạt nguồn tài sản dự trữ bị đóng băng của Nga đều phải có được “sự hỗ trợ pháp lý đầy đủ”.

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF Gita Gopinath

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine vào năm 2022. Trong số đó, 196,6 tỷ euro (211 tỷ USD) đang được cơ quan thanh toán bù trừ Euroclear có trụ sở tại Bỉ nắm giữ. Riêng năm ngoái, Euroclear đã tích lũy được gần 4,4 tỷ euro tiền lãi từ khoản tiền bị phong tỏa của Nga nói trên.

Đầu tuần này, Hội đồng Châu Âu đã thực hiện các bước nhằm thu giữ khoản thu nhập lãi đó. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ rằng Washington tiếp tục “tích cực đối thoại với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, bao gồm cả G7” về những cách thức tiềm năng để chiếm giữ tài sản của Nga.

Bà Gopinath nói: “Quyết định phải làm gì với tài sản bị phong tỏa của Nga chỉ phụ thuộc vào các quốc gia đang nắm giữ những tài sản này và các cuộc đàm phán giữa họ”.

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF nói thêm rằng các nhà phân tích của IMF sẽ đánh giá tác động của bất kỳ quyết định nào được đưa ra đối với các thành viên của quỹ và đối với nền kinh tế toàn cầu, nếu và khi điều đó xảy ra.

Bà Gopinath nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng vấn đề chung luôn là bạn muốn đảm bảo rằng bất cứ điều gì bạn đang làm đều có đủ sự hỗ trợ pháp lý để bạn không gặp phải rủi ro về sau”.

Vị quan chức của IMF từ chối bình luận về tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga nhưng thừa nhận rằng nước này đã có thể “xuất khẩu số lượng lớn dầu bất chấp giá trần, và đã kiếm được một khoản lớn về thu nhập từ xuất khẩu”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).