Đức đối mặt 'khủng hoảng bất động sản lớn nhất' trong 15 năm

0
0

 - Deutsche Pfandbriefbank - một ngân hàng Đức tập trung vào bất động sản thương mại, đã trở thành ngân hàng cho vay mới nhất ở nước này báo cáo đã trích lập nhiều dự phòng hơn cho danh mục cho vay của mình trong bối cảnh ngân hàng này gọi là sự sụt giảm tồi tệ nhất về giá trị bất động sản thương mại kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Ngân hàng, được gọi là PBB, tuần này báo cáo đã tăng dự phòng trong quý 4, đồng thời cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã dành 215 triệu euro (231,7 triệu USD) cho các khoản nợ khó đòi do “thị trường bất động sản tiếp tục yếu kém”. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng bất chấp bước đi này, “PBB vẫn có lãi nhờ sức mạnh tài chính của mình - ngay cả trong cuộc khủng hoảng bất động sản lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính”.

Cổ phiếu của ngân hàng đã giảm hơn 3% vào cuối tuần vừa rồi và giảm 27% từ đầu năm đến nay và 40% trong sáu tháng qua. Trước đó, họ đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng họ có đủ tiền mặt và tài sản có tính thanh khoản cao trên bảng cân đối kế toán để hoạt động trong sáu tháng mà không cần nguồn vốn mới từ các nhà đầu tư.

Mối lo ngại về tình trạng bảng cân đối kế toán ngân hàng ngày càng gia tăng kể từ khi ngân hàng lớn nhất Đức - Deutsche Bank tuyên bố vào tuần trước rằng họ đã phân bổ 123 triệu euro trong quý 4 năm ngoái để xử lý các khoản nợ tiềm ẩn đối với các khoản vay bất động sản thương mại tại Mỹ. Con số này cao hơn gấp bốn lần số tiền họ dành ra trong cùng kỳ năm 2022.

Trong những ngày gần đây, các ngân hàng ở Mỹ, Nhật Bản và Thụy Sĩ cũng báo cáo lỗ ngày càng tăng khi cho vay đối với lĩnh vực bất động sản thương mại đang gặp khó khăn. Những cảnh báo này được đưa ra gần một năm sau cuộc khủng hoảng chứng kiến ​​ba công ty cho vay khu vực của Mỹ sụp đổ và dẫn đến việc đối thủ UBS tiếp quản khẩn cấp Credit Suisse đang gặp khó khăn. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ  Janet Yellen nói với các nhà lập pháp rằng bà lo ngại về việc một số ngân hàng có thể đối mặt với nguy cơ từ lĩnh vực bất động sản thương mại.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…