Những thay đổi chiến lược của Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

0
0

- Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) đã có một năm hoạt động tích cực nhất từ trước đến nay với 70 thành viên và đối tác doanh nghiệp mới; hơn 20.000 người tham gia tại 70 sự kiện văn hóa, xã hội và kinh tế; cùng vô số cải tiến trong vận hành và truyền thông góp phần gia tăng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, GBA đã hỗ trợ các doanh nghiệp Đức phát triển hoạt động kinh doanh, tư vấn đa lĩnh vực, tạo điều kiện trao đổi giá trị kinh tế xã hội trên cả nước trong hơn 28 năm qua. Với tổng cộng 375 doanh nghiệp thành viên và 15 doanh nghiệp đối tác, GBA là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Nhu cầu hỗ trợ cho sự phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp Đức ngày càng trở nên cấp thiết khi ngày càng nhiều công ty Đức có ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tính đến nay, có khoảng 500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tích cực tại Việt Nam hoặc đang hợp tác kinh doanh với các công ty Việt Nam. Một cuộc khảo sát do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam) thực hiện cho thấy khoảng 91% các doanh nghiệp Đức đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, cho thấy sự gia tăng so với năm 2021.

Bất chấp những quan ngại toàn cầu, khảo sát AHK World Business Outlook - Mùa Thu 2023 vẫn nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam đối với các công ty Đức. Khảo sát này cho thấy 42% các công ty Đức tại Việt Nam ưu tiên chiến lược đa dạng hóa sản xuất. Lần lượt theo sau là bán hàng và tiếp thị chiếm 41%, dịch vụ chiếm 35%, và  kho vận (logistics) chiếm 31%, điều này đã thể hiện được sự tiếp cận toàn diện trong phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó, khoảng 50% các công ty được khảo sát nhận ra tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam là một yếu tố quan trọng khi xem xét mở rộng đầu tư.

Trong 11 tháng đầu năm 2023, Đức đã củng cố sự hiện diện của mình tại Việt Nam thông qua việc khởi động 28 dự án Đầu tư Nước ngoài (FDI) mới, tương đương với tổng giá trị đăng ký là 342 triệu USD, tăng 410,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến tháng 10 năm 2023, tổng số dự án FDI Đức tại Việt Nam là 459, đạt tổng giá trị 2,5 tỷ USD. Nhận xét về điều này, đồng Chủ tịch GBA - ông Elmar Dutt và ông Torben Minko - cho biết: "Sự hiện diện và gia tăng đầu tư này không chỉ phản ánh niềm tin của các công ty Đức với thị trường Việt Nam, mà còn đồng nghĩa với việc Việt Nam được xem như một điểm đến đầy hứa hẹn cho những ai đang quan tâm đến việc mở rộng quy mô kinh doanh tại châu Á. Và tại GBA, chúng tôi tự hào vì đã và đang không ngừng hỗ trợ và cung cấp nguồn lực để các doanh nghiệp Đức có thể phát triển thịnh vượng tại Việt Nam".

 

Một trong những mong muốn lớn nhất của GBA là nỗ lực tạo ra môi trường kinh doanh và điều kiện hoạt động tốt nhất cho các công ty Đức tại Việt Nam; khuyến khích và hỗ trợ hơn nữa đầu tư của Đức vào Việt Nam; đại diện cho lợi ích của các thành viên trước chính quyền địa phương cũng như phấn đấu để nâng cao vị thế và uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp Đức.

Trong năm 2023, GBA đã củng cố hoạt động vận hành và truyền thông của mình, cải thiện số lượng cũng như chất lượng của những sự kiện về kinh doanh, và hợp tác chặt chẽ với cộng đồng Đức tại Việt Nam để đạt được những thành tựu sau:

Phái đoàn Đức đã tích cực tham gia nhiều cuộc họp mặt cấp cao với các lãnh đạo cơ quan chính phủ trong suốt năm qua, trong đó có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Phan Văn Mãi và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM. Đổi lại, GBA đã nhận được sự công nhận và phản hồi tích cực, đồng thời duy trì được sự hợp tác thường xuyên với các quan chức chính phủ. Hiệp hội cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư Đà Nẵng vào tháng 6 nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư tại miền Trung Việt Nam.

GBA lần đầu tiên mở rộng Lễ hội văn hóa Oktoberfest thường niên của mình ra miền Trung Việt Nam, tăng cường cầu nối văn hóa và kinh tế giữa cộng đồng người Đức và người Việt trên toàn quốc nhằm thiết lập sự kết nối và hiểu biết văn hóa sâu sắc hơn giữa 2 quốc gia. Oktoberfest 2023 đã thu hút hơn 10.500 người tham gia trong 7 đêm tại Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lễ hội Oktoberfest lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam vào năm 1992 và trải qua hơn 3 thập kỷ đến nay đã trở thành một trong những sự kiện văn hóa lâu đời nhất và lớn nhất được tổ chức bởi một Hiệp hội Doanh nghiệp Nước ngoài.

GBA Business Challenge đã thu hút tổng cộng 300 ý tưởng kinh doanh đa dạng sau 4 năm tổ chức, tiếp nối nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội của tổ chức thông qua hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ và hướng đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam, tạo ra cơ hội việc làm và kết nối các giá trị kinh doanh của Đức và Việt Nam.

Trong năm 2024 sắp tới, GBA sẽ tiếp tục đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam vận động chính sách để thúc đẩy quan hệ kinh tế - xã hội song phương giữa Việt Nam và Đức, đồng thời hỗ trợ cho việc phát triển  kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên.

Đồng Chủ tịch GBA, ông Elmar Dutt và ông Torben Minko nhấn mạnh: “GBA cam kết hợp tác chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để thúc đẩy một môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch, đặc biệt là trong khuôn khổ pháp lý, thuế, lao động, và quyền sở hữu trí tuệ. Sau Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam vào năm 2020, rất cần có sự chia sẻ cho các doanh nghiệp Đức và các nhà đầu tư tiềm năng về những cơ hội và thách thức khi kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ dẫn quan trọng cho doanh nghiệp, song song với việc quảng bá văn hóa và giá trị kinh doanh của Đức tại Việt Nam, cũng như ủng hộ trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững”.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Sao Khuê 2024: Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI!

(VnMedia) - Giải thưởng Sao Khuê 2024 có 08 nền tảng, giải pháp AI chuyên biệt, nhưng theo thống kê, có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng AI để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân...

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo thông qua dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính

(VnMedia) - Thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

(VnMedia) - Tính đến thời điểm trưa nay (13/4), giá vàng miếng SJC đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 700 nghìn đồng/lượng do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đà đi xuống của thế giới.

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.