Đầu tàu kinh tế châu Âu thừa nhận bị tổn thương vì mất nguồn khí đốt từ Nga

0
0

 - Nền kinh tế Đức đã mất lợi thế cạnh tranh sau khi từ bỏ nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức - ông Robert Habeck hôm qua (17/1) đã thừa nhận như vậy.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức - ông Robert Habeck
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức - ông Robert Habeck

Nền kinh tế hàng đầu của Liên minh Châu Âu (EU) đã được hưởng lợi từ nguồn năng lượng giá rẻ của Nga trong hơn hai thập kỷ. Nước này phụ thuộc vào Nga tới 40% lượng khí đốt nhập khẩu trước năm 2022 và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nguồn cung giảm.

“Đức thực sự đang ở trong tình thế đặc biệt khó khăn. Không giống như các quốc gia khác mà chúng tôi cạnh tranh, nguồn cung cấp năng lượng của Đức chủ yếu được xây dựng dựa trên sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Điều này đã mang lại cho chúng tôi lợi thế cạnh tranh trong quá khứ; nó đã mang lại rất nhiều lợi nhuận,” Phó Thủ tướng Habeck cho biết tại cuộc họp Bundestag.

Berlin đã giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga vào năm 2022 bằng cách nhập khẩu LNG thông qua các nước láng giềng châu Âu và thúc đẩy dòng khí đốt từ Na Uy và Hà Lan. Tuy nhiên, các ước tính cho thấy nước này vẫn còn lâu mới có thể thay thế hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bằng LNG.

Ông Habeck nói thêm rằng: “Sau khi khí đốt của Nga không còn nữa, chúng tôi mất đi lợi thế cạnh tranh vì giá năng lượng ở Đức ngày càng cao”.

Cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài do thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt đã ảnh hưởng đáng kể đến ngành sản xuất của Đức. Giá nguyên liệu thô và năng lượng tăng vọt đã gây thiệt hại cho hầu hết các ngành công nghiệp của đất nước.

Ngoài ra, theo Phó Thủ tướng Habeck, “sự bùng nổ cao độ trong hoạt động xuất khẩu” mà nền kinh tế Đức được hưởng lợi rất nhiều trong thời gian gần đây đã kết thúc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.